(EDIT5) Đối với trẻ em học song ngữ Anh – Việt hoặc thâm chí học nhiều loại ngôn ngữ khác nhau cùng lúc, cho dù là vì trẻ được sinh ra trong môi trường gia đình đa quốc gia hoặc là được học tập trong các môi trường quốc tế, thì việc học nhiều ngôn ngữ đang trở nên ngày càng phổ biến hiện nay. Ngoài sự phát triển ngày càng tiến bộ của xã hội nói chung và giáo dục nói riêng, thì một trong những nguyên nhân chính giúp cho phương pháp này ngày càng phổ biến đó chính là lợi ích tuyệt vời mà phương pháp giáo dục song ngữ đem lại.

 

Lợi ích của việc biết nhiều thứ tiếng

Việc học nhiều thứ tiếng đem lại lợi ích tuyệt vời cho trẻ, từ việc phát triển tư duy não bộ, phát triển các kỹ năng mềm đến nâng cao các kiến thức văn hóa xã hội. Có thể cho rằng, việc học song ngữ chính là một trong những cách giúp trẻ phát triển toàn diện.

Lợi ích của việc biết nhiều thứ tiếng

Các lợi ích trẻ có được thông qua việc học nhiều thứ tiếng có thể tóm gọn như sau:

  • Nâng cao khả năng tư duy và tập trung: việc học nhiều thứ tiếng giúp bé luôn sắp xếp các từ ngữ theo ngôn ngữ khác nhau để sử dụng hợp lý đúng lúc, và linh hoạt với từng ngữ cảnh, điều này giúp nâng cao sự tập trung và nhạy bén giải quyết các tình huống.
  • Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa đa dạng: với mỗi ngôn ngữ khác nhau, bé sẽ khám phá một thế giới mới với nhiều nét đặc trưng riêng. Việc học nhiều ngôn ngữ giúp bé tiếp thu nhiều nền văn hóa và mở mang hơn với nhiều kiến thức lý thú.
  • Tốt cho sức khỏe thần kinh và não bộ: các nghiên cứu cho rằng việc học nhiều ngôn ngữ chính là một trong những cách hạn chế các chứng mất trí nhớ và Alzheimer. Năng lực trí tuệ của trẻ cũng được nâng cao, phát triển bền vững ngay từ sơ khởi.

 

Thời điểm thích hợp để trẻ có thể bắt đầu học ngoại ngữ

Các nghiên cứu cho rằng trẻ em còn nhỏ và trong lứa tuổi chập chững tập đi chính là thời điểm tốt nhất để dạy trẻ một ngôn ngữ mới, ngoài tiếng mẹ đẻ. Việc này nghe có vẻ lạ lùng nhưng sự thật là não bộ của trẻ em luôn sẵn sàng tiếp nhận ngôn ngữ mới. Các âm thanh phát ra sẽ như những mẫu thông tin mà não bộ tiếp nhận. Có thể giải thích nguyên lý này tương tự như cách một chiếc máy tính hoạt động, lập trình và tái lập trình những ký tự âm thanh và lưu trữ nó trong bộ nhớ.

Thời điểm thích hợp để trẻ có thể bắt đầu học ngoại ngữ

Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng, việc cho trẻ tiếp xúc và học ngôn ngữ mới vào giai đoạn chập chững là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, có thể đem lại kết quả bất ngờ ngoài mong đợi. Thời điểm thích hợp nhất chính là giai đoạn trước 6 tuổi.

 

Có thể dạy trẻ nếu như bạn không thành thạo ngôn ngữ đó không?

Đối với các phụ huynh vốn không phải là người bản ngữ hay không thành thạo nhiều ngôn ngữ, việc dạy trẻ một thứ tiếng mới rõ ràng là một rào cản không hề nhỏ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay và sự hỗ trợ của nhiều công cụ giáo dục hữu ích, bạn hãy yên tâm với vấn đề này. Các video, sách và các tài liệu giải trí khác sẽ giúp bé bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ mới và học nó mà không bị miễn cưỡng là đang học. Bạn cũng sẽ chính là người đồng hành với trẻ trong quá trình học này. Đối với trẻ, các video càng lý thú càng thu hút bé hơn và giúp bé học nhanh hơn.

Có thể dạy trẻ nếu như bạn không thành thạo ngôn ngữ đó không?

Các bé sẽ dần cảm thấy thích thú với việc xem video và chơi những trờ chơi này, việc lặp đi lặp lại chính là cách bé học được ngôn ngữ. Ngoài ra những quyển sách nhiều màu sắc, âm nhạc sôi động và các thẻ bài nhỏ để học chính là những cách để củng cố việc học ngôn ngữ cho bé. Nếu bạn gặp khó khăn vơi việc đồng hành cùng trẻ và cần sự trợ giúp chuyên môn, các lớp học ngôn ngữ trực tuyến với người bản xứ sẽ là một cách hữu hiệu để giúp bạn cùng con học tập mà không nhất thiết phải thành thạo ngôn ngữ này.

 

Việc học nhiều ngôn ngữ giúp trẻ có nhiều lợi thế hơn với các trẻ em chỉ học tiếng mẹ đẻ. Hãy bắt đầu tạo cho trẻ những điều kiện tốt nhất để tiếp xúc với các ngôn ngữ mới và môi trường giáo dục song ngữ. Nếu bạn còn băn khoăn rằng mình không đủ thành thạo ngôn ngữ để cùng học với trẻ, những phương pháp giáo dục tiên tiến được nhắc tới trên đây hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn.