Bạn có thể học thêm ngôn ngữ mới ở mọi lứa tuổi! Bạn không cần phải là một đứa trẻ mới biết đi, hoặc trẻ mẫu giáo, hay một “thời điểm vàng” nào đó để có thể trở nên thông thạo nhiều thứ tiếng. Nhưng vẫn còn rất nhiều lý do để bắt đầu cho con của bạn trên con đường dẫn đến song ngữ từ khi còn nhỏ, và tiếng Pháp là một ngôn ngữ xuất sắc để bắt đầu.

Tiếng Pháp không phải là một trong những ngôn ngữ được dùng nhiều nhất thế giới , nhưng một số nghiên cứu dự đoán rằng nó sẽ là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất vào năm 2050.

Được rồi, 2050 là một chặng đường dài, nhưng bạn có biết rằng ngay bây giờ, Pháp là điểm đến du lịch phổ biến nhất trên thế giới? Nếu bạn đang cân nhắc một kỳ nghỉ ở Pháp để xem mọi chuyện đang diễn ra, tại sao lại không lên kế hoạch để làm cho trẻ vui hơn bằng cách giúp chúng hiểu ngôn ngữ trước khi đi?

Cho dù bạn ở độ tuổi nào, vẫn chưa là quá muộn (hoặc quá sớm!) Để bắt đầu tiếng Pháp. Dưới đây là một vài ý tưởng để giúp  trên con đường ấy.

Những nguồn này cũng rất lý tưởng cho người mới bắt đầu học tiếng Pháp.

 

Tiếng Pháp cho trẻ em: Trẻ sơ sinh và và lớn hơn

Những bài hát ru bằng tiếng Pháp và lời ru cho trẻ nhỏ : Không có gì chối cãi khi trẻ bắt đầu nhận ra ngôn ngữ từ rất sớm. Trẻ cũng rất nhạy cảm với âm nhạc. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ, sẽ không bao giờ là quá sớm để cho chúng nghe tiếng Pháp thông qua các bài hát và lời ru. Và những đứa trẻ lớn tuổi cũng sẽ thích thú với chúng, và có lẽ chúng sẽ học cách hát những bài đó ngay cả bạn cũng không ngờ tới.

Spotify cho Android và iOS: Spotify là một trong những ứng dụng âm nhạc miễn phí tốt nhất trên thế giới và thực sự hữu ích cho việc học ngôn ngữ. Trong số những trường hợp khác, nó còn cả một bộ sưu tập nhạc có sẵn cho mỗi trường hợp và tâm trạng mà bạn có.

Bạn muốn ru con bạn ngủ với âm thanh êm diệu của những bài hát ru tiếng Pháp? Có một danh sách cho điều đó! Nó được gọi là Mes 100 Plus Jolieuses (“My 100 Prettiest Lullabies”) – một trăm bài hát ru của Pháp để nghe vào ban đêm, hoặc bất cứ lúc nào bạn muốn nghe nhạc nhẹ nhàng để giữ bình tĩnh cho đứa trẻ. Chỉ cần nhập tên của danh sách phát trong trường tìm kiếm khi bạn khởi chạy Spotify.

Comptines Pour Enfants là một series của mười chín lời hát ru hoàn hảo có trên Youtube. Nó nổi bật hơn những cái khác, bởi vì thay vì chỉ là âm thanh, bạn sẽ có được một số phim hoạt hình đơn giản để giúp con bạn xem nội dung những bài hát. Cộng với nhiều bài hát, lời bài hát xuất hiện trên màn hình khi mỗi dòng được hát. Nhưng cảnh báo, chúng có thể khá hấp dẫn! Nếu con của bạn đã đủ tuổi để nói, chúng có thể nhảy quanh hát “Un, deux, trois, j’irai dans les bois” cả buổi sáng đến bạn cũng ngạc nhiên.

 

Tiếng Pháp cho trẻ em: Trẻ mới biết đi trở lên

Phim hoạt hình Pháp: Hầu hết trẻ em đều xem phim hoạt hình (dessins animés trong tiếng Pháp) trước khi chúng có thể hiểu đầy đủ ngôn ngữ bản xứ của họ. chúng chỉ thấy những hình ảnh chuyển động, âm nhạc và tiếng cười của các nhân vật rất hấp dẫn ngay cả khi chúng không hiểu được ngôn ngữ

Các phim hoạt hình chất lượng cao hơn thường làm rất tốt khi đưa các cuộc đối thoại vào bối cảnh hành động của nhân vật, điều đó thật dễ để hiểu những gì đang diễn ra, thậm chí cả những gì mà các nhân vật đang nói đến, mà không cần phải thông thạo ngôn ngữ. Vì vậy, trẻ mới biết đi sẽ không chán với xem phim hoạt hình tiếng Pháp ; Họ có thể thậm chí không biết sự khác biệt!

Bandgee.com là một trang web có đầy đủ các bộ phim hoạt hình nổi tiếng miễn phí bằng tiếng Pháp, bao gồm Garfield và Les Schtroumpfs (The Smurfs). Rất nhiều video có sẵn để xem ngay nhưng đối với một số bạn cần phải tạo một tài khoản miễn phí với bandgee.com.

Tou.tv Jeunesse. đài phát thanh Canada, mạng lưới phát sóng công cộng của Canada, đưa hàng tấn các chương trình truyền hình trực tuyến miễn phí, bao gồm một phần riêng biệt chỉ dành cho phim hoạt hình và các chương trình khác của trẻ em. Thật không may là bạn cần phải ở trong phạm vi Canada để xem nội dung, hoặc cài ứng dụng VPN để chọn vị trí của bạn ở Canada.

Ứng Dụng Flashcard của Người Pháp:

French Baby Flash Cards dành cho Android và iOS: Đây là một trong số ít các ứng dụng học tiếng Pháp miễn phí đầu tiên ở trên cửa hàng. Nó cho phép bạn chọn một thể loại và sau đó cuộn qua từng bức ảnh một lần, nghe tiếng Pháp phát âm của đối tượng trong mỗi bức ảnh. Danh mục bao gồm thực phẩm, số, chữ cái, màu sắc và vân vân.

 

Tiếng Pháp cho trẻ em: bắt đầu đi học (5 tuổi trở lên)

Các trò chơi và hoạt động bằng tiếng Pháp:

Nếu con của bạn đủ tuổi để chơi trò chơi và câu đố trên máy tính bảng hoặc máy tính, thì chúng có thể tự học trực tiếp vào thời gian của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Các ứng dụng tương tự cũng tốt để bắt đầu.

Ứng dụng Duolingo là một ứng dụng hữu ích cho việc xây dựng các kỹ năng từ vựng cơ bản và ngữ pháp. Và nó rất dễ sử dụng mà ngay cả một đứa trẻ có thể dùng. Không chỉ đố bạn trên phạm vi một loạt các từ vựng, mà nó xác định được các hạn chế của bạn do đó bạn sẽ biết được những từ vựng nào bạn cần để tập nói xuyên hơn.

Hoạt động Hello-World French dành cho trẻ nhỏ: Hello-World là một dự án miễn phí mà mục tiêu của nó là dạy ngôn ngữ thế giới cho trẻ thông qua các hoạt động vui nhộn và giáo dục. Nó đã thành công một cách phi thường, với hơn 700 hoạt động tính riêng cho tiếng Pháp.

Nếu con của bạn ở độ tuổi mẫu giáo, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với phần Trò chơi trẻ em, có một số trò chơi cơ bản dễ dàng như tìm điểm khác nhau, hoặc kết nối các dấu chấm theo thứ tự chữ cái. Khi bạn nhấp vào bất kỳ chỗ nào trong trò chơi, bạn sẽ nghe cách phát âm của nó bằng một người nói tiếng bản xứ, cùng với cách phát âm trong chú thích ở cuối màn hình.

Đối với trẻ lớn hơn, các hoạt động khác bao gồm từ vựng Bingo, số phù hợp, câu đố logic, và khoảng 695 trò khác.

Sách tiếng Pháp cho trẻ nhỏ:

Thư viện trực tuyến cho trẻ em trên khắp thế giới. Nếu bạn đang tìm sách để đọc cho con bằng tiếng Pháp (hoặc cho con mình tự đọc nếu chúng đủ trình độ), thì đừng tìm kiếm chi xa. Đây là một bộ sưu tập của hàng ngàn sách dành cho trẻ em trực tuyến với hàng chục ngôn ngữ, bao gồm gần 60 sách bằng tiếng Pháp.

Và một vài nguồn học tiếng Pháp khác dành cho trẻ nhỏ:

Monde des Titounis. Trang web này là nơi chứa vô vàn thông tin, nằm ở một trong các đề xuất trên. Điều tôi thích nhất về trang này là nó có nhiều bài hát và câu chuyện cổ điển của trẻ em mà các em có thể đã biết bằng tiếng Anh như Goldilocks, Three Bears and Little Red Riding Hood. Nghe một câu chuyện bằng một ngôn ngữ mà bạn đã biết rõ là một cách rất hữu ích để kết nối từ ngữ vựng của ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn sang ngôn ngữ mới.

Không chỉ vậy,trang web này không chỉ là những câu chuyện và bài hát. Nhấp vào biểu tượng “Apprentissage” nếu bạn muốn có một số hoạt động  đơn giản để giúp trẻ nhỏ học được từ vựng cơ bản của tiếng Pháp, chẳng hạn như bảng chữ cái, màu sắc, tên của động vật và nhiều hơn nữa.

Không cần thiết phải biết đọc mới có thể thưởng thức trang web này nếu con của bạn vẫn còn quá nhỏ để đọc được tiếng Pháp. Các Câu chuyện cổ tích và những câu chuyện khác được thuật lại dưới dạng videos cho phép bạn kiểm sát việc mở hoặc tắt phụ đề.

 

Tiếng Pháp cho trẻ em: Bắt đầu với tiếng Pháp là tiếng thứ hai

Tôi cá rằng bạn không phải là những bậc cha mẹ duy nhất quan tâm đến việc khởi đầu cho con mình bằng tiến Pháp. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, có thể có một số gia đình nói tiếng Pháp gần đó mà họ sẵn sàng cho phép con họ chơi cùng. Vì vậy, tại sao không bắt đầu một bằng việc chơi với một nhóm người Pháp?

Có nhiều nguồn thông tin trên web về cách bắt đầu tham gia với một nhóm song ngữ. Trang web Bilingual Parenting đã đưa ra một số hướng dẫn rất hữu ích để giúp bạn bắt đầu với nhóm ở địa phương của bạn, bao gồm một số lời khuyên về cách phát triển thành viên của bạn và giữ họ trở lại trong nhiều năm.

Bạn đã giúp con bạn học tiếng Pháp chưa? Nếu có, vui lòng chia các nguồn hữu ích bạn đã sử dụng để dạy chúng trong phần nhận xét.