Du học Đức từ lâu đã là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới vì đây không chỉ là một cường quốc trên thế giới mà còn bởi hệ thống giáo dục với chất lượng đào tạo tuyệt vời. Chính phủ Đức đầu tư mạnh  tay vào lĩnh vực giáo dục vì thế hầu hết các trường đại học tại Đức đều miễn học phí cho sinh viên. Thế nhưng để đến được với ước mơ du học Đức trước hết chúng ta phải học tiếng Đức. Học tiếng Đức không chỉ đơn thuần là học ngôn ngữ mới để biết mà hơn thế phải thành thạo. Bởi lẽ khi đặt chân tới nước Đức thì tiếng Đức không còn là ngoại ngữ đối với chúng ta mà đó là sinh ngữ. Trước khi đi du học Đức, bạn nên tranh thủ học tiếng Đức càng nhiều càng tốt vì điều đó sẽ tạo nền tảng tốt cho bạn cũng như rút ngắn thời gian học tiếng Đức nếu bạn đến Đức và không biết chút nào. Để việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng có một số lời khuyên thú vị sau đây

 

Hãy chọn từ điển và tài liệu thích hợp

Khi bắt đầu học bất kì ngôn ngữ nào, từ điển là một trong những yếu tố chủ chốt phục vụ cho việc học của chúng ta. Với những người mới bắt đầu học, có lẽ chỉ cần mua 1 quyển từ điển tiếng Đức cỡ trung khoảng 40,000 từ là đã có được những từ ngữ thông dụng và cơ bản nhất.

Hãy chọn từ điển và tài liệu thích hợp

Có thể nói, thông qua từ điển, ta tìm được nhiều phương pháp học lý thú. Trong số đó, phương pháp tốt nhất là học từ mới theo kế hoạch nhất định mỗi ngày, về sau, ta sẽ tích được một lượng vốn từ vô cùng phong phú và bổ ích. Thật thú vị phải không nào?

 

Sử dụng phương pháp học song song, dựa trên nét tương đồng với ngôn ngữ khác

Việc nhận dạng chữ cái khi bắt đầu nhập môn là một trong những vấn đề quan trọng. May mắn thay, tiếng Đức cũng như tiếng Anh và cũng như tiếng mẹ đẻ của chúng ta, họ dùng hệ thống chữ cái Latinh.

Sử dụng phương pháp học song song, dựa trên nét tương đồng với ngôn ngữ khác

Đối với những ai đã có vốn Tiếng Anh nhất định thì lại càng tốt hơn, bởi trong một số từ vựng của Đức và Anh, ta tìm được rất nhiều từ có nét tương đồng với nhau về mặt chữ. Ví dụ ta có ” der gaten – garden ” ; ” das haus – house ” …

Với phương pháp tìm ra nét tương đồng giữa hai ngôn ngữ sẽ càng bổ trợ cho bạn hơn về lượng kiến thức cũ cũng như giúp bạn tiếp thu dễ dàng hơn những kiến thức mới.

 

Đừng cố dịch sang tiếng mẹ đẻ

Cũng giống như việc học tiếng Anh, việc dịch thầm trong đầu mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho bạn học ngoại ngữ rất mất thời gian.

Đừng cố dịch sang tiếng mẹ đẻ

Điều tốt nhất bạn nên làm là lượm nhặt vốn từ và khi có đủ vốn từ bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất mà không phải dịch thầm như khi bạn nói tiếng Việt. Điều này cũng giúp bạn linh hoạt sử dụng từ vựng và nhạy bén hơn trong giao tiếp tiếng Đức.

 

Kiên trì học hỏi và luyện tập

Học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích luỹ lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai là có được. Vì vậy, lời khuyên cuối cùng dành cho các bạn vừa bắt đầu là hãy hăng say, kiên trì tích luỹ kiến thức thông qua việc học từ vựng, ngữ pháp, làm bài tập,… theo thời gian biểu đều đặn ; tìm kiếm những video tiếng Đức để luyện thêm các khả năng nghe nói.

Kiên trì học hỏi và luyện tập

Đây chính là điểm tiên quyết giúp bạn trở nên thành thạo bộ môn tiếng Đức cũng như bất cứ ngoại ngữ nào khác.

 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm cho mình một môi trường thật tốt để bắt đầu tiếng Đức, hãy tham khảo các lớp học ngoại ngữ trực tuyến với người bản xứ để trải nghiệm những điều thú vị. Chúc các bạn thành công khi nhập môn nhé!