Nấu ăn là một nghệ thuật. Việc trở thành một đầu bếp tài năng không phải là một việc mà bất cứ ai cũng có thể làm được, cho dù có sành ăn hay đam mê ẩm thực tới đâu. Tuy vậy, chỉ cần một chút nhạy bén của vị giác và sự chuẩn bị kỹ càng thì bạn đã hoàn toàn có thể trở thành một đầu bếp tài ba cho chính gia đình và bạn bè của mình rồi. Những quy tắc thú vị sau đây sẽ giúp bạn nấu bất cứ món gì một cách hoàn toàn dễ dàng, đơn giản và quan trọng hơn hết là ngon miệng hết sảy!

 

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Để có được một căn nhà kiên cố, bạn cần xây dựng nó từ những viên gạch vững chắc. Tương tự như vậy, để có được một món ăn ngon, hãy bắt đầu từ việc lựa chọn cho mình những nguyên liệu thật tươi ngon. Từ các loại thực phẩm chính và nhiều đạm như thịt, cá, hải sản đến các loại rau củ cũng như gia vị đi kèm đều cần phải lựa chọn kỹ càng và đảm bảo.

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Nếu bạn không có thời gian và điều kiện để đi chợ hay siêu thị mua đồ ăn tươi, bạn cũng có thể mua sẵn nguyên liệu để tủ lạnh. Tuy nhiên, đối với những nguyên liệu này, hay luôn chú ý đến thời gian bảo quản, cách thức bảo quản cũng như các kỹ thuật rã đông cho từng loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo độ ngon và giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Cân bằng hương vị

Nếu một căn nhà kiên cố nhưng không được sơn lên một lớp sơn đẹp, căn nhà ấy coi như đã mất đi một nửa giá trị. Tương tự như vậy, đối với một món ăn ngon, gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên phần hồn của món ăn. Việt Nam là một đất nước với nền ẩm thực đa dạng, mỗi vùng miền vì vậy cũng có những khẩu vị ẩm thực khác nhau. Nhưng nhìn chung, đối với cách thức nêm nếm để có được một món ăn ngon, hãy luôn chú ý cân bằng hương vị mặn – ngọt, chua – cay đồng thời sử dụng các kỹ thuật căn bản để giảm độ nồng của các loại thực phẩm nặng vị như hành tây, khổ qua..

Cân bằng hương vị

Đối với các món ăn kho mặn, hãy luôn ướp các nguyên liệu cần thiết để thực phẩm có thời gian thấm gia vị. Như vậy, món ăn sẽ luôn trở nên đậm đà hơn. Tuy không sử dụng nhiều gia vị như các món ăn Ấn Độ, các món thuần Việt cũng có không ít các loại gia vị như gừng, riềng, nghệ, các loại rau mùi,.. Để đảm bảo món ăn được ngon đúng vị, hãy ghi nhớ việc kết hợp các loại gia vị phù hợp với các món ăn khác nhau bạn nhé!

 

Luôn chú trọng đến dinh dưỡng

Nguyên liệu tươi ngon, hương vị hấp dẫn chính là những yếu tố cần để tạo nên một món ăn ngon. Nhưng cân bằng dinh dưỡng mới chính là điều kiện đủ để đánh giá một món ăn tốt cho sức khỏe hay không. Với mỗi món ăn được tạo thành, hãy luôn chú ý đến các thành phần nguyên liệu, cân bằng chất đạm với chất xơ, rau củ đi với các loại thịt, hay các món lạnh đi với gia vị nóng.

Luôn chú trọng đến dinh dưỡng

Có không ít các loại thức ăn khi kết hợp với nhau tạo nên những biến chứng khác thường cho cơ thể, có thể gây dị ứng hay ngộ độc. Chính vì vậy, hãy luôn cẩn trọng và thật am hiểu về dinh dưỡng khi nấu bất cứ món ăn nào bạn nhé.

 

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hãy luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh khi chế biến thức ăn. Bất cứ món ăn nào cho dù nhiều chất dinh dưỡng hay hấp dẫn đến đâu cũng sẽ là một món ăn dở nếu như được chế biến không kỹ càng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn cũng có thể trang trí món ăn bài bản, đẹp mắt để thêm phần thu hút nhưng đừng quên đảm bảo mọi nguyên liệu đều sạch sẽ bạn nhé.

 

Nấu ăn không khó như bạn tưởng, chỉ cần nắm những quy tắc cơ bản sau đâu và làm theo công thức có sẵn, vậy là bạn đã có được những món ăn ngon rồi. Nếu bạn còn e ngại, tại sao không thử tham gia các lớp học nấu ăn trực tuyến để khám phá thế giới ẩm thực thú vị này?