Tại sao học tiếng Anh khi việc này khá khó khăn và tiêu tốn nhiều thời gian? Khi những ngôn ngữ khác (ví dụ như tiếng Hoa) được hàng tỉ người nói? Khi mà bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh?

10 lý do quan trọng sau đây sẽ giúp giải thích tại sao làm chủ được tiếng Anh lại là một khoản đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc rất giá trị của bạn.

 

1. Trước tiên, ngôn ngữ toàn cầu này giúp bạn giao tiếp được với những người khác

Bạn đã biết rằng tiếng Anh là cần thiết để cho bạn giao tiếp được với những người đến từ Mỹ, Anh quốc, Australia hoặc Canada, nhưng đây chỉ là phần trăm nhỏ số người nói tiếng Anh.

Thực ra có nhiều hơn nhiều người nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai so với tổng số những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nếu ba người từ Mexico, Thái Lan và Li-băng gặp nhau trong một quán bar, họ sẽ dùng ngôn ngữ nào để giao tiếp với nhau? Có thể không phải là tiếng Hoa rồi. Cơ hội lớn là họ sẽ nói tiếng Anh. Người ta thống kế có khoảng trên 1,4 tỉ người nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai.

Tiếng Anh giống như là chìa khóa hoặc một loại tiền tệ đặc biệt. Nó giúp mở khóa mọi cánh cửa trên khắp thế giới để bạn có thể giao tiép với mọi người đến từ tất cả các quốc gia.

 

2. Tại sao học tiếng Anh? Mang tính giải trí cao!

Có nhiều bộ phim và cuốn sách được viết bằng tiếng Anh hơn bất cứ ngôn ngữ nào khác. Mặc dù nhiều trong số những tác phẩm này được dịch, gắn phụ đề, thì nhiều tác phẩm khác chưa được dịch hoặc phải chờ đợi bản dịch. Nếu bạn có thể nói tiếng Anh, bạn có thể tận hưởng những phiên bản mới nhất trước khi chúng được dịch ra ngôn ngữ của bạn.

Bạn thích nghe nhạc tiếng Anh? Về mặt phổ biến của âm nhạc, âm nhạc của các nhạc sĩ hay ban nhạc của Mỹ hay Anh quốc thường xuyên được phát sóng ở khắp nơi trên thế giới. Sẽ thú vị và mang tính giải trí cao hơn nhiều nếu bạn có thể hiểu được ý nghĩa lời bài hát và sự ám chỉ về mặt văn hóa trong những bài hát đó.

Tiếng Anh mở toang cảnh cửa của thế giới giải trí cho những người mà có thể hiểu được tiếng Anh, và có ai không muốn tận hưởng cuộc sống được nhiều hơn chứ?

 

3. Tại sao học tiếng Anh? Tăng sự nhận thức văn hóa

Ngôn ngữ và văn hóa có quan hệ mật thiết với nhau và học tiếng Anh sẽ giúp bạn học thêm về văn hóa của các nước sử dụng tiếng Anh. Theo Wikipedia, kể từ năm 2012, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiếng Anh được nói rộng rãi như vậy là do nhiều nước trong số đó là quốc gia thuộc địa của Vương quốc Anh giữa thế kỷ 16 và 18.

Ngôn ngữ có thể giúp mở mang sự hiểu biết của con người. Ngôn ngữ có thể giúp gắn kết mọi người thông qua việc tương tác, tìm hiểu và học về những khác biệt văn hóa và phong cách sống. Việc này có thể giúp làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, là thế giới mà mọi người có thể hiểu nhau hơn và tôn trọng những khác biệt của nhau.

 

4. Tại sao học tiếng Anh? Để du lịch khám phá thế giới

Bàn chải đánh răng? xong.
Vé máy bay? xong.
Hộ chiếu? xong.
Sách cụm từ và thành ngữ tiếng Anh? xong.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều khi đi du lịch. Và sẽ rất hữu ích khi bạn muốn thăm quan Mỹ, Vương quốc Anh, Canada, New Zealand, Nam Phi và các quốc gia nói tiếng Anh khác. Đây chưa phải là tất cả. Như đã nói ở trên, tiếng Anh được nhiều người nói như ngôn ngữ thứ hai hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ trên khắp thế giới. Vì thế cho dù bạn đi du lịch ở đâu – ngay cả khi tới các nước không nói tiếng Anh – thì có một khả năng cao là nhiều người bản địa cũng có thể nói được tiếng Anh.

Tại sân bay, nhà ga, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm thu hút khách du lịch, các thông tin và hướng dẫn an toàn chủ yếu được cung cấp bằng tiếng Anh. Vì thế nếu bạn không nói tiếng bản địa thì bạn vẫn sẽ có thể thăm quan và tìm hiểu về các mặt văn hóa và lịch sử của những nơi mà bạn du lịch tới. Bạn cũng sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi biết tiếng Anh nếu như bạn không nói được tiếng bản địa.

Tiếng Anh không chỉ giúp bạn có thể xoay sở được mà nó còn giúp bạn giao tiếp được với những người cùng đi du lịch khác. Việc này có thể làm cho chuyến đi của bạn thêm tuyệt vời và thú vị hơn.

 

5. Tại sao học tiếng Anh? Nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp

Nghề nghiệp chính là một lý do mà tại sao bạn cần học ngôn ngữ này. Tiếng Anh vẫn đang là ngôn ngữ quan trọng nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Nếu bạn đang tìm một công việc tốt, thì rất có thể kỹ năng nói tiếng Anh sẽ giúp tăng cơ hội nghề nghiệp lên rất nhiều.

Trong các công ty đa quốc gia và các công ty quốc tế, các bản ghi nhớ, email, cuộc họp và điện thoại sẽ thường xuyên được thực hiện bằng tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc trong nghành khoa học y khoa, khoa học máy tính, và lĩnh vực công nghệ, thì tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu được.

Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính thức trong môi trường làm việc của nhiều tổ chức quốc tế lớn như Liên hiệp Quốc, Liên minh Châu Âu, NATO và Ngân hàng Thế giới.

 

6. Tại sao học tiếng Anh là khôn ngoan

Tiếng Anh không chỉ có thể giúp bạn dễ dàng tìm việc, mà nó còn giúp bạn có thể nhận được mức lương tốt hơn so với khi bạn không biết tiếng Anh. Người nhân viên mà nói tiếng Anh thì có thể cung cấp dịch vụ và giao tiếp đến cho nhiều khách hàng hơn. Có ai không muốn kiếm được nhiều tiền? Và nếu bạn không quan tâm đến tiền, thì bạn có thể đi làm từ thiện 😉

 

7. Tại sao học tiếng Anh? Tiếp cận nguồn thông tin vô hạn

Trong thời đại thông tin ngày nay, biết tiếng Anh sẽ cho phép bạn tiếp cận nguồn thông tin vô cùng lớn thông qua mạng internet hoàn toàn miễn phí! Theo một nghiên cứu năm 2013 của công ty W3Techs, gần 55% số trang web có số lượng người truy cập lớn nhất đều bằng tiếng Anh. Ngoài ra, người ta ước tính 36% trong số 200 triệu người dùng internet có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Về mặt số lượng, thì số trang web bằng tiếng Anh nhiều hơn bất cứ ngôn ngữ nào. Vì thế bạn sẽ vô số cơ hội để nhận thông tin miễn phí về nhiều chủ đề khác nhau.

 

8. Tại sao học tiếng Anh? Mở mang kiến thức thông qua giáo dục bằng tiếng Anh

Mỹ có xấp xỉ 4.495 trường đại học mà sinh viên có thể theo học và còn rất nhiều trường đại học ở các nước nói tiếng Anh khác. Có thể nói tiếng Anh giúp mở ra cánh cửa cho sinh viên du học ở nước ngoài, cho dù để lấy bằng cấp, nghiên cứu hay chỉ học một học kỳ.

 

9. Tại sao học tiếng Anh? Kết thêm bạn mới và các mối quan hệ trong công việc

Tìm thêm bạn mới? Tiếng Anh là một cách hữu hiệu để gặp gỡ những người bạn mới, nhất là những người bạn nước ngoài. Mạng internet mở ra cả một thế giới những cơ hội để làm quen với mọi người từ khắp nới trên thế giới. Thật dễ dàng để gặp gỡ và phát triển các mối quan hệ với những người bạn mới bằng cách nói chuyện trên mạng hay trao đổi ngôn ngữ hoặc đơn giản là để lại những lời nhận xét cho các bài viết mà bạn thích.

Nhiều người nói nhiều thứ tiếng đã tìm thấy tình yêu của đời mình và các mối quan hệ bạn bè thân thiết nhờ tiếng Anh. Ai mà biết được, điều này cũng có thể xảy đến với bạn!

 

10. Cuối cùng, nếu bạn học tiếng Anh thì đừng quên giúp đỡ những người khác nữa

Sau khi bạn đã học tiếng Anh, bạn sẽ có khả năng để giúp đỡ những người khác. Ví dụ, nếu bạn có con, thì bạn sẽ có thể cùng thực hành tiếng Anh với chúng hoặc hỗ trợ chúng với các bài tập về nhà.

Tại sao học tiếng Anh? Hãy cùng chia sẻ lý do của bạn với chúng tôi!

Trên đây có thể là những lý do phổ biến nhất cho việc học tiếng Anh nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều lý do khác. Hãy chia sẻ lý do học tiếng Anh của bạn cho chúng tôi ở bên dưới.