Nếu bạn có chút ngần ngại khi dự định học ngoại ngữ hay đi du học chỉ vì bạn nghĩ những việc này chỉ dành cho những người trẻ ở độ tuổi dưới hoặc trên 20, thì bạn nên nghĩ lại. Hãy hỏi thử ông Steve Kaufmann. Steve Kaufmann đã trên 60 tuổi và học ngoại ngữ nhanh một cách kinh khủng. Nếu bạn đã bước qua tuổi 30, thì bạn vẫn còn trẻ và trên thực tế thì ngày càng có nhiều người lớn trên thế giới đang theo trào lưu học ngoại ngữ với nhiều lý do khác nhau.

Ngày nay việc du lịch chưa bao giờ rẻ và dễ dàng đến thế. Với sự xuất hiện của mạng internet – một công cụ giúp mọi người trên thế giới giao tiếp với nhau, và tạo ra nhiều cơ hội cho những người muốn tự học ngoại ngữ. Ngoài ra càng có nhiều công ty trên thế giới mang tính quốc tế và đa quốc gia, và việc tạo ra các mạng lưới trên phương diện toàn cầu trong thị trường lao động ngày nay có vai trò rất quan trọng.

 

Học ngoại ngữ khi bạn sang tuổi 30

Với những chương trình giáo dục mà cần thời gian dài để thực hiện và hầu hết chúng ta khá chậm trễ khi quyết định con đường sự nghiệp, và tự bước đi trên con đường riêng của mình; có nhiều lựa chọn rộng mở cho chúng ta để quyết định học ngoại ngữ khi đã bước vào tuổi 30.

Nếu bạn có ước mơ học một ngôn ngữ khác mà chưa thực hiện được, thì đây chính là thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu!

 

Chậm còn hơn không

Bạn đã không học tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, hay tiếng Hoa khi còn là học sinh, thì có vấn đề gì nào? Chẳng có lý do gì để bạn ngồi trong góc tường và tủi hờn về việc này cả; nếu bạn vẫn muốn học một ngoại ngữ nào đó – cho dù là ngôn ngữ nào – thì không có gì có thể cản bạn làm việc đó ngay hôm nay. Bạn hãy quyết định ngay và thực hiện đến cùng. Bạn không thể thay đổi quá khứ dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa.

Giờ đây bạn đã trưởng thành, nên bạn đã biết được tất cả những lợi ích của việc nói được nhiều thứ tiếng. Có thể bạn đã gặp những người có thể nói nhiều thứ tiếng và thắc mắc sao họ có thể làm được như thế; và bạn muốn bạn cũng có thể nói được nhiều ngôn ngữ như vậy – vậy thì không có lý do nào ngăn bạn làm việc đó cả!

Cả trong kinh doanh lẫn du lịch, việc có thể nói được một ngoại ngữ thì được xem như là một tài sản. Nhân viên mà có thể nói được ngoại ngữ sẽ được đánh giá cao hơn ở nơi làm việc, và khi đi du lịch thì có thể giao tiếp được với nhiều người ở các nước khác nhau, giúp mở ra nhiều cánh cửa mà vốn dĩ không dành cho người không biết ngoại ngữ. Hay có thể đọc sách hoặc xem phim nước ngoài mà không cần phải đọc phụ đề!

 

Bạn làm chủ tài chính

Hy vọng rằng khi bạn bước sang tuổi 30 bạn có thể tự mình làm chủ được tài chính. Học ngoại ngữ ở nước ngoài để có thể tận dụng tối đa được sự hòa nhập ngôn ngữ cũng không đắt hơn một kỳ nghỉ hè là mấy và còn giúp đem lại cho bạn những trải nghiệm vô giá mà bạn sẽ không bao giờ quên được.

Bạn được quyền lựa chọn việc chi tiêu vào bất cứ thứ gì mà bạn muốn – và tôi cá rằng bạn biết bạn cần chi tiêu vào đâu để làm cho bạn được thoải mái!

Có lẽ bạn biết bạn cần gì cho cuộc sống của mình, cho dù bạn không biết đi nữa, thì học một ngôn ngữ mới không bao giờ là thừa và việc đi ra thế giới để khám phá những dân tộc và nền văn hóa mới luôn mang đến những trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn bước sang tuổi 30 và bạn không phải ghánh những ghánh nặng như gia đình, con cái, nợ thế chấp và những thú vui khác thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để đi du lịch. Rất nhiều người trong chúng ta để những việc như thế để thực hiện ở độ tuổi này.

 

Học ngoại ngữ ở độ tuổi 30 là khoản đầu tư thông minh cho tương lai

Một khi bạn đã học được một ngoại ngữ, thì đây được xem là kỹ năng của bạn và bạn sẽ giữ kỹ năng cho tới hết đời. Bạn có thể có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, và những kỳ nghỉ của bạn sẽ thêm phần thú vị khi bạn có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ và rất dễ dàng để mở rộng các mối quan hệ của mình – giờ bạn có thể nói chuyện với người nước ngoài bằng chính ngôn ngữ của họ.

Thời cắp sách tới trường của bạn đã qua từ lâu không có nghĩa là bạn phải dừng lại việc học. Bạn có thể và nên học suốt đời. Bạn có thể không muốn đặt chân vào bất cứ lớp học nào, và bạn cũng không cần làm như vậy khi ngày nay chúng ta có vô số phần mềm và nguồn kiến thức trực tuyến giúp cho việc học này.

Học ngoại ngữ ở tuổi 30 có mang đến những sự khác biệt. Việc học này sẽ mang lại cho bạn lợi ích hàng ngày. Nếu bạn muốn khai thông trí óc của mình lại một lần nữa, có lẽ điều bạn cần chỉ là học một ngoại ngữ.

 

Có nhiều việc lại dễ dàng hơn nhiều

Cho dù bạn có tin hay không, nhưng người lớn mà học ngoại ngữ lại có nhiều ưu thế hơn nhiều, một trong những ưu thế đó là bạn có thể tự quyết định được ngôn ngữ mà bạn muốn học, khác với những học sinh khi mà thường do người lớn quyết định ngôn ngữ nào cần học.

Có một số mặt khi học ngoại ngữ có thể gây khó khăn cho người trưởng thành, ví dụ như về phát âm và giọng nói, còn những mặt khác thì người lớn lại có ưu thế hơn. Bạn càng nhiều tuổi thì vốn từ vựng bạn lại càng có nhiều, vì thế bạn sẽ có cơ hội có nhiều vốn từ vựng như người bản xứ. Vì bạn đã biết được nhiều từ vựng như vậy, nên những từ mới sẽ dễ dàng được thêm vào những kiến thức cũ.

 

Không hối tiếc

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là bạn nên bắt đầu học một ngôn ngữ bây giờ còn hơn là cứ nghĩ bạn đã quá già và sẽ không bao giờ học được một ngôn ngữ nào. Gần đây Bill Gates được hỏi liệu ông có hối tiếc điều gì trong cuộc đời mình hay không – cho dù là người cực kỳ thành công, và làm cho rất nhiều người ngạc nhiên, hối tiếc lớn nhất của ông là ông chưa từng học một ngoại ngữ; ông đã từng muốn học tiếng Pháp. Tất nhiên thì bây giờ không ai có thể ngăn ông thực hiện điều này, cho dù ông đã qua từ lâu cái tuổi 30.

Điều tôi muốn nói ở đây là, cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng không biết được tương lai sẽ mang gì tới cho bạn, vì thế hãy tận dụng hết những gì có thể làm khi bạn 30 và hãy làm những việc giúp cuộc sống của bạn được tốt hơn.

Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu học, vì thế tôi có thể viết những điều này cho cả những người trên 40, 50, 60, hay nhiều tuổi hơn nữa.