Rất nhiều người Việt Nam luôn mang tâm lý, học tiếng Pháp là để thi cho có cái bằng, học cốt yếu chỉ hiểu và suy luận lúc đi thi mà thôi, cho nên chưa chú trọng thực sự đến giao tiếp tiếng Pháp trong thực tế,  khi rơi vào tình huống giao tiếp trong thực tế thì hoàn toàn không nhớ được câu từ gì là cần thiết để giao tiếp. Tiếng Pháp giao tiếp luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người Việt Nam chúng ta. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự học tiếng Pháp hiệu quả, lưu loát và cấp tốc với những phương pháp đơn giản sau đây:

 

Có sổ tay chuyên dùng cho việc học

Không chỉ riêng tiếng Pháp, bất kì ngôn ngữ nào cũng có ngữ pháp đa dạng, vốn từ phong phú, buộc người học phải chú ý và ghi chép lại cẩn thận. Sổ tay là phương tiện đơn giản giúp ta làm những việc đó. Khi gặp những động từ bất quy tắc khó nhớ hay gặp dạng ngữ pháp rắc rối nào đó, bạn nên chép chúng vào sổ tay của mình và cuối ngày tổng kết lại kiến thức đã gặp.

Tưởng chừng việc lặp đi lặp lại công việc đóng-mở sổ là vô bổ, nhưng kết quả về sau, bạn sẽ tích được một lượng kiến thức vô cùng bổ ích đó! “Gặp gì – ghi đó” , đừng ngần ngại ghi chép nhé.

 

Học với từ điển đúng cách

Khi bắt đầu học bất kì ngôn ngữ nào, từ điển là một trong những yếu tố chủ chốt phục vụ cho việc học. Với những người mới bắt đầu học, có lẽ chỉ cần mua 1 quyển từ điển Pháp – Việt cỡ trung khoảng 40,000 từ là đã có được những từ ngữ thông dụng và cơ bản nhất. Có thể nói, bạn hoàn toàn có thể có nhiều phương pháp học khác nhau thông qua từ điển,

– Học từ vựng theo kế hoạch nhất mỗi ngày: hãy thử đặt mục tiêu học thuộc và nắm vững ý nghĩa, cách dùng của 10 từ vựng mỗi ngày. Bằng mọi cách như chép từ, lập câu cho từ,.. bạn sẽ có được vốn từ vựng của ta ngày một phong phú và bổ ích hơn!

Học với từ điển đúng cách

– Học phát âm các từ : Đối với bất kỳ từ vựng tiếng Pháp nào, hãy bắt đầu nhận dạng nguyên âm hình thành nên nó và tập nguyên âm đó thật nhuần nhuyễn cách đặt vị trí lưỡi, răng, môi… Bởi phát âm trong tiếng Pháp là rất khó, nên việc nhận dạng các âm tiết thông qua từ điển là một trong những việc cần chú ý khi học. Hãy dùng bút dạ để highlight những từ phát âm khó nhé!

Luyện kĩ năng nghe thường xuyên

Khi học các môn ngoại ngữ, kĩ năng nghe chiếm phần vô cùng quan trọng trong việc đánh giá năng lực, vì vậy nghe tiếng Pháp thường xuyên là điều cần thiết. Chúng ta có rất nhiều cách để học kĩ năng này mà không cần phải tiếp xúc với người nước ngoài:

– Mạng xã hội: Thông qua trang chủ tìm kiếm Google, hãy chủ động tìm kiếm những bài nghe giao tiếp theo chủ đề. Bằng cách kết hợp ghi lại những gì ta nghe được, kĩ năng nghe của ta sẽ tốt lên từng ngày.

 

– Các bài hát tiếng Pháp: Tìm kiếm những bài hát tiếng Pháp hay và nghe thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ thích thú khi tìm được những từ thường gặp trong lời bài hát của chúng. Ngoài ra, hãy thử dịch lời bài hát sang tiếng Việt, ta sẽ luyện thêm được cả kĩ năng viết ; hoặc hát theo những ca từ trong bài, dần dần kĩ năng phát âm của ta sẽ tiến bộ dần.

 

Đặt ra một kỉ luật với bản thân bạn

Học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích luỹ lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai là có được. Vì vậy, lời khuyên cuối cùng dành cho các bạn vừa bắt đầu là hãy hăng say, kiên trì tích luỹ kiến thức thông qua việc học từ vựng, ngữ pháp, làm bài tập,… theo thời gian biểu đều đặn. Thay vì xem phim hay ngồi tán gẫu với bạn bè hoặc lướt Facebook thì bạn hãy dành ra ít nhất khoảng 20 phút mỗi ngày cho việc trao dồi tiếng Pháp.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20 phút là khoảng thời gian lý tưởng để não bộ của bạn có thể tập trung, nếu thời gian dài hơn 20 phút bạn sẽ không thể tập trung hoàn toàn được và sau vài ngày, dù động lực cho việc học tiếng Pháp của bạn cao đến mấy, bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản mà bỏ cuộc nhanh chóng.

 

Để tự học tiếng Pháp thành công hay bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy bạn cũng cần phải ghi nhớ điều này “Học ngoại ngữ đòi hỏi bốn điều quan trọng đó là thời gian, sự nỗ lực, sự kiên nhẫn và luyện tập mỗi ngày”. Chúc các bạn thành công với quá trình tự học tiếng Pháp của mình!