Nếu xem ngôn ngữ là một môn học thì đây đích thị không phải một bộ môn khó nhằn như các môn về khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Đương nhiên, ngoại ngữ cũng không hề là một môn học dễ dàng, đặc biệt đối với các thứ tiếng không dùng ngôn ngữ với ký tự anphabe như: tiếng Trung, Nhật, Hàn… hoặc ngay khi bạn không cần phải học bảng chữ cái với các ký tượng tượng hình, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha cũng là những ngôn ngữ rấ khó chinh phục. Tuy bước đầu đến với ngoại ngữ bạn sẽ luôn gặp những khó khăn và dễ chán nản, nhưng những điều kỳ diệu và bất ngờ lý thú mà ngoại ngữ đem lại chỉ dành cho những người kiên trì ở lại đến cùng. Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục bất cứ ngôn ngữ nào.

 

Có mục tiêu rõ ràng

Hãy tưởng tượng bạn là một người chạy marathon, nếu bạn luôn tiên phong và hối hả chạy về phía trước, bạn có thể là người dẫn trước trong những chặng đầu nhưng bạn không phải là người về đích sớm nhất. Người biết phân chia sức lực, giữ sức trong những chặng đầu và tăng tốc về đích, đó mới chính là người chiến thắng. Tương tự như vậy, học ngoại ngữ cũng chính là một cuộc chạy bền. Đừng bắt đầu học ngoại ngữ bằng việc lao vào thật nhiều chương trình học và tài liệu căng thẳng, mà hãy bắt đầu bằng việc đưa ra những mục tiêu cho bản thân và phân chia từng giai đoạn học.

Có mục tiêu rõ ràng

Khởi động việc học ngoại ngữ bằng chính những niềm vui mỗi ngày như xem phim, nghe nhạc… Có vậy, cuộc đua đường dài của bạn với bộ môn ngoại ngữ mới có một đích đến rõ ràng và một sự khởi động đầy năng lượng.

 

Sống trong ngôn ngữ mỗi ngày

Nếu bạn đã có cho mình một mục tiêu học tập, hãy bắt đầu học cách sống trong ngoại ngữ mỗi ngày. Nếu bạn học ngoại ngữ để phục vụ cho chuyên ngành hay công việc, hãy bắt đầu bằng việc chuyển các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Sống trong ngôn ngữ mỗi ngày

Còn nếu bạn đang muốn trở thành một người giao tiếp giỏi với bất cứ chủ đề gì trong cuộc sống, hãy học ngoại ngữ ngay tại chính căn nhà của bạn với những vật dụng xung quanh, từ các món ăn đến cây cối, quần áo,.. Không chỉ vậy, hãy lắng nghe báo đài, nghe nhạc và xem phim bằng ngôn ngữ bạn đang học mỗi ngày. Việc này không chỉ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng nghe nói mà còn đem đến những kiến thức vô cùng hữu ích trong cuộc sống và văn hóa truyền thống của các quốc gia.

 

Có bạn đồng hành

Bạn có thể học một mình rất tập trung, nhưng để tiến bộ nhanh hơn trong việc học ngoại ngữ, hãy chọn cho mình một người bạn đồng hành. Việc cùng nhau trao đổi các tài liệu học tập, cùng nhau luyện nói hay học từ vựng,.. Chính là cách nhanh nhất để rèn luyện ngoại ngữ.

Có bạn đồng hành

Không chỉ vây, với một người bạn đồng hành, bạn còn tạo thêm cho mình thật nhiều động lực để cùng nhau cố gắng đạt được mục tiêu. Những lỗi sai sẽ được cả hai bên cùng nhau khắc phục và tiến bộ mỗi ngày.

 

Có một người hướng dẫn

Bạn có thể rất siêng năng luyện tập mỗi ngày nhưng việc học tập sai phương pháp đôi khi lại khiến bạn đi lệch hướng so với mục tiêu mình đề ra. Chính vì vậy, nếu bạn chưa thật sự tự tin với phương pháp học tập của mình, hãy tìm mình một người hướng dẫn.

Có một người hướng dẫn

Người hướng dẫ này có thể là thầy cô giáo bộ môn ngoại ngữ của bạn, một người bạn rất giỏi ngoại ngữ mà bạn đang học, hoặc các thầy cô người bản xứ ở những địa chỉ giảng dạy uy tín. Cho dù người hướng dẫn của bạn là ai, bạn chính là người hiểu rõ nhất mục tiêu mình hướng đến, hãy chia sẻ thật nhiều để được tư vấn thật tốt và học ngoại ngữ thật hiệu quả.

 

Học ngoại ngữ không khó như bạn nghĩ. Với những bí kíp trên đây, bạn hoàn toàn có thể chinh phục bất cứ ngoại ngữ nào và có cơ hội trải nghiệm thật nhiều điều thú vị, học hỏi những nền văn hóa truyền thống đa dạng và gặp gỡ những người bạn tuyệt vời trên khắp năm châu.