Thỉnh thoảng khi bạn học ngoại ngữ thì phần khó khăn nhất KHÔNG phải là ngữ pháp hay việc thiếu từ vựng, cũng không phải vì bạn không hiểu được ngôn ngữ đó nhiều như mong muốn…mà chính là ở động lực để giúp bạn theo đuổi việc học ngoại ngữ đó.

Tôi đã vượt qua được nửa chặng đường trong Thử thách 90 Ngày tiếng Tây Ban Nha và tôi thường xuyên cảm thấy không muốn học – đôi khi là vì thiếu thời gian và đôi khi là vì không có động lực. Vì thế mà tôi tìm kiếm khắp nơi để biết mọi người thường làm gì để có được động lực.

Sau khi tôi đọc những bài viết của họ, tôi đã tạo ra cho mình một danh sách những việc tôi có thể làm để giữ cho mình có động lực và biết đâu có thông tin nào đó bổ ích cho bạn nếu bạn đang thiếu động lực để học ngoại ngữ.

Đây là danh sách của tôi:

 

1. Làm những việc mà bạn thích

Câu này tôi chôm của Steve Kaufmann nhưng điều đó không làm giảm đi tính thực tế của nó. Nếu bạn không được vui vẻ – nhất là đối với một người học độc lập – thì bạn hoàn toàn không thể có được động lực. Với tôi, nghe nhạc tiếng Tây Ban Nha và xem phim Tây Ban Nha là những việc làm ưa thích để học tiếng Tây Ban Nha. Với người khác thì những việc này có thể là đọc sách, báo hay đọc nhãn giới thiệu của chai dầu gội đầu!?

Áp dụng: Làm bất cứ việc gì mà bạn thích, và làm nhiều nhất có thể. Học ngoại ngữ không thể là một việc lặt vặt mà sẽ giết chết hết mọi động lực của bạn.

 

2. Thay đổi, mở rộng tầm nhìn của bạn

Điều này khá gần với điều thứ 1 ở trên, ít nhất là đối với tôi vì tôi thích nhưng trải nghiệm mới. Nếu tôi lặp lại các việc tôi làm thì động lực của tôi sẽ héo mòn dần và chết. Tuần nay tôi thử làm những việc mà tôi chưa từng làm; tôi mua ba bài hát tiếng Tây Ban Nha trên ITunes và nghe trong khi tập thể dục. Thật là vui khi đọc lặp lại các cụm từ Tây Ban Nha trong khi tập và mọi người nhìn tôi như bị điên vậy. Có sao cơ chứ! Sau đó tôi cảm thấy rất hiệu quả. Tôi đã học được một vài cụm từ tiếng Tây Ban Nha; giờ tôi đã biết cách gọi bia và hỏi nhân viên cửa hàng xem học có bán cam hay không VÀ tôi còn tập thể dục giữ dáng được nữa chứ! Thật tuyệt phải không?

Áp dụng: Thử những cái mới. Một số việc sẽ có tác dụng với bạn trong khi những việc khác lại không, nhưng ít ra thì học ngôn ngữ vẫn sẽ thú vị.

 

3. Sống tích cực

Bạn sẽ rất dễ dàng cảm thấy thất vọng khi bạn bị mắc kẹt với việc học ngoại ngữ, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải sống tích cực. Thỉnh thoảng chúng ta nên nói với bản thân rằng: Tại sao đến bây giờ mình mới học được 357 từ? Sao mình lại không thể nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha? Tôi thật là tệ! Không có điều gì giết chết động lực nhanh bằng cảm giảm mất tự tin. Học ngoại ngữ thì cần nhiều thời gian và chưa phải bạn đã là người học ngoại ngữ dở.

Đôi khi tôi nghe một loại bài nói và chỉ hiểu được một chút. Điều này làm cho tôi khá thất vọng. Vào những ngày tệ hại tôi đã muốn bỏ cuộc, nhưng sau khi tôi mở máy tính lên và vừa nghe lại VÀ vừa đọc những bài này, thì mọi thứ bổng trở về đúng vị trí của nó và tôi hiểu hơn được nhiều (một chiến thắng nho nhỏ). Hoặc khi tôi xem lại những bài học đầu tiên tôi học và hiểu mọi vấn đề, thì những việc như vậy đã giúp tôi cảm thấy thoải mái và có lại động lực để học tốt hơn (một chiến thắng nhỏ nữa).

Áp dụng: Bạn đừng cứng nhắc với bản thân nhiều quá, hãy hưởng thụ những chiến thắng nhỏ như hiểu ra được một từ trong bài hát mà bạn trước đây không biết.

 

4. Nói/đọc to cho chính bạn nghe

Như tôi nói ở trên, tôi đọc to lặp đi lặp lại các cụm từ tiếng Tây Ban Nha khi tập thể dục tuần vừa rồi. Tôi cho rằng điều này là khá can đảm, tuy nhiên tôi vẫn nhút nhát nên chưa có thể nói chuyện được với người nói tiếng Tây Ban Nha. Khi tôi ở một mình tôi thích đọc to hoặc nói to bằng tiếng Tây Ban Nha. Điều này khá vui và sẽ không có ai cười tôi khi tôi mắc lỗi.

Nếu bạn cảm thấy mình dũng cảm (và có một chút kỳ cục) thì bạn có thể thử làm theo gợi ý của anh chàng này: giả vờ nói chuyện với ai đó trên điện thoại bằng ngôn ngữ bạn đang học ở nơi công cộng – việc này có vẻ hơi dị thường nên tôi không làm được – nhưng tôi có thể đóng kịch một chút bằng tiếng Tây Ban Nha khi tôi ở một mình. Đây là cách hiệu quả để thực hành phát âm và giúp tôi có động lực học vì tôi tiến bộ từ từ.

Áp dụng: tỏ ra hơi kỳ dị, nói chuyện to với chính mình bằng ngôn ngữ mục tiêu. Việc này sẽ giúp bạn cải thiện phát âm.

 

5. Hãy nhớ lại lý do vì sao bạn bắt đầu học ngoại ngữ

Cuối cùng, nếu bạn đã mất hết cảm hứng học thì chẳng có gì xấu hổ khi tạm ngưng việc học lại. Sự thật là người duy nhất mang lại cảm hứng học cho bạn lại chính là bản thân bạn. Nếu bạn quên lý do tại sao bạn bắt đầu học ngôn ngữ này lúc đầu, và có thể hiện tại không có cùng mục tiêu nữa, thì hãy tự nhắc nhở lại bản thân.

Vào những ngày tôi bị mệt mỏi và chán học từ vựng mới và chán đọc các bài học bằng ngôn ngữ mà tôi không hiểu cho lắm, thì tôi sẽ tự cho mình nghỉ giải lao và sẽ nghiên cứu về các nền văn hóa của các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Hãy tin tôi đi, không lãng phí thời gian đâu. Việc này sẽ giúp nhắc nhớ bạn về lý do ban đầu làm cho bạn học ngoại ngữ và từ đó giúp lại có động lực.

Áp dụng: Hãy nhớ lại lý do bạn học ngoại ngữ, và nghỉ giải lao khi bạn cảm thấy cần thiết.

 

Tôi hy vọng bạn có thể sử dụng những lời khuyên giúp lấy lại cám hứng học này, và nếu bạn có ý tưởng có thể giúp được những người học ngoại ngữm xin hãy chia sẻ cho người học ngoại ngữ.