Khả năng sử dụng hai ngôn ngữ thay vì chỉ một ngôn ngữ đem lại nhiều lợi ích rõ ràng như cơ hội học tập và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, và đem đến nguồn thu nhập cao cho người trưởng thành. Đối với trẻ em, việc được sống trong môi trường học tập quốc tế với chương trình giáo dục song ngữ khiến các em bước đầu tiếp thu nhanh và có nền tảng phát triển tốt. Không chỉ vậy, việc học tập hai ngôn ngữ cũng lúc còn đem đến những lợi ích bất ngờ cho não bộ cũng như nhận thức và ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Hãy cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời mà giáo dục song ngữ đem lại cho trẻ em như dưới đây nhé.

 

Cải thiện kết quả học tập ở trường

Việc học hai ngôn ngữ cùng lúc giúp trẻ nâng cao nhận thức và tư duy logic, đặc biệt là khả năng suy luận trong toán học, khả năng nhạy bén giải quyết vấn đề và tăng cường trí nhớ. Các nghiên cứa khoa học đã chỉ ra rằng, môi trường học tập song ngữ luôn đẩy mạnh khả năng nhận thức của trẻ, giảm thiểu sự kiềm hãm phát triển tư duy. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong việc học Toán. Đối với Toán học, bạn luôn phải suy nghĩ nhiều cách khác nhau để giải một bài toán và không ngừng tư duy, linh hoạt tìm các cách giải khác nhau. Tương tự như vậy, việc học nhiều ngôn ngữ đòi hỏi bạn luôn trong tư thế miêu tả một từ vựng từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác. Chính sự nhạy bén, linh hoạt này là lợi thế mà nền giáo dục song ngữ đem lại cho tư duy của trẻ ngay từ sơ khởi.

Cải thiện kết quả học tập ở trường

Theo các nghiên cứu so sánh với trẻ em chỉ học một ngôn ngữ duy nhất, trẻ học song ngữ có điểm số cao hơn, vui vẻ cởi mở hơn khi đến trường. Các chỉ số chuyên cần cao hơn, bố mẹ quan tâm tới việc học hành của con cái hơn và các vấn đề liên quan tới hành xử thì được giảm thiểu rất nhiều ở những trẻ này.

 

Nâng cao kiến thức về văn hóa – xã hội

Đối với trẻ em được dạy bảo trong môi trường song ngữ từ nhỏ, các em luôn có một sự thấu cảm đặc biệt hơn. Trong giao tiếp, trẻ học nhiều ngôn ngữ sẽ luôn biết quan sát từ những yếu tố xung quanh để xác định mình nên dùng ngôn ngữ nào để giao tiếp với người đối diện. Điều này được tập dần thành thói quen và giúp trẻ có được những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp xã hội và điều chỉnh cảm xúc tốt hơn. Không chỉ vậy, việc học nhiều ngôn ngữ giúp trẻ tiếp thu với những bài hát, ca dao tục ngữ, tài liệu lịch sử và những nguồn kiến thức chính thống khác mà không qua dịch thuật ngôn ngữ – vốn không thể hiện hết ý nghĩa ban đầu.

Nâng cao kiến thức về văn hóa - xã hội

Việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau này giúp trẻ hiểu nhiều và sâu hơn về thế giới xung quanh. Điều này đồng thời cũng giúp việc giao tiếp với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trở nên dễ dàng hơn.

 

Lợi ích sức khỏe

Không chỉ đem đến những điều tuyệt vời cho sự phát triển tư duy của trẻ, việc học song ngữ còn ảnh hưởng vô cùng tích cực đến não bộ và giúp trẻ nâng cao năng lực trí tuệ. Việc học nhiều ngôn ngữ sớm giúp trẻ giảm thiểu và ngăn ngừa các bệnh liên quan tới mất trí nhớ,  Alzheimer. Sự suy giảm năng lực trí tuệ ở lứa tuổi phát triển của trẻ là vô cùng quan trọng, chính vì vậy có được những nền tảng cơ bản ban đầu để củng cố não bộ thông qua việc học song ngữ là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa.

Lợi ích sức khỏe

Sự phát triển ngày một nhanh chóng của toàn cầu hóa khiến ngôn ngữ không chỉ trở thành một công cụ giao tiếp mà còn đem đến cơ hội tuyệt vời để học nhiều ngôn ngữ cùng lúc với các chương trình giáo dục song ngữ như hiện tại. Dù bạn ở độ tuổi nào, hãy  chủ động tìm kiếm những ngôn ngữ mới để trải nghiệm thật nhiều điều thú vị và khám phá những lợi ích bất ngờ mà việc học song ngữ đem lại.