Nếu cho rằng công nghệ chính là tương lai của nhân loại thì khoa học máy tính chính là môn học tạo ra những điều tuyệt vời cho thế giới. Khoa học máy tính nói chung và lập trình nói riêng là một môn học đòi hỏi người học nhiều kỹ năng khác nhau từ tư duy logic, linh hoạt và sáng tạo. Để trở thành một người có chuyên môn lập trình, bạn thật sự phải yêu thích nó và trải qua quá trình luyện tập lâu dài. Với hai tuần, bạn đương nhiên không thể trở thành một lập trình viên, nhưng hoàn toàn có thể lập trình và tạo ra những sản phẩm thú vị. Đây chính là bí kíp dành cho bạn.

 

Lựa chọn tài liệu và phương pháp học phù hợp

Giống với tất cả những môn học khác, việc lựa chọn tài liệu và giáo trình học chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn bắt đầu lập trình tốt hơn. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau với nhiều điểm mạnh khác nhau. Bạn có thể tự do chọn lựa từ C++, Java đến Ruby, Python,..sao cho phù hợp nhất với kỹ năng và mục tiêu của mình.

Lựa chọn tài liệu và phương pháp học phù hợp

Không chỉ vậy, lập trình còn được chưa thành front-end, back-end và full-stack hay nói cách khác là lập trình web, mobile, lập trình mạng hoặc lập trình nhúng. Bạn phải lựa chọn cho mình một hướng đi cụ thể thiên về lập trình kỹ thuật hay là lập trình giao diện cho website, ứng dụng. Với nguồn kiến thức mở như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những nguồn tài liệu đang dạng từ ebook đến videoC hướng dẫn và các trang web để luyện tập lập trình.

 

Bắt tay vào viết lập trình và chạy thử nó

Điều quan trọng của việc học lập trình là thực hành. Mỗi lý thuyết bạn học sẽ không có ý nghĩa gì nếu như bạn không viết ra những mã code. Quan trọng hơn hết, với những mã mà bạn viết ra hãy thử tạo thành một đoạn mã hoàn chỉnh và chạy thử chúng.

Bắt tay vào viết lập trình và chạy thử nó

Chỉ có như vậy mới biết được điểm sai và đúng để khắc phục. Mỗi một mã được viết ra đều đòi hỏi sự chính xác và ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả. Chính vì vậy, cạc tốt nhất để hiểu được bạn có đang đi đúng hướng hay không hãy luôn tiến hành chạy thử đối với mỗi  đoạn mã bạn viết ra. Điều này cũng hạn chế được việc phát hiện lỗi sai nhưng không biết cách sửa khi mà đoạn mã của bạn đã quá dài.

 

Phát triển ý tưởng và chuẩn bị cho sản phẩm lâu dài

Mục đích cuối cùng của lập trình, cho dù là lập trình web, mobile hay lập trình mạng chính là tạo ra sản phẩm với các chức năng khác nhau. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu học lập trình, bạn hãy lên ý tưởng mà bạn muốn thực hiện. Trong quá trình học, hãy bắt đầu lên kế hoach thực hiện ý tưởng. Mỗi bài học bạn học được vì vậy cũng sẽ là các mảnh ghép giúp cho ý tưởng ngày một hoàn thiện hơn. Một ứng dụng học tiếng Anh, một trò chơi cho các em bé, hay là một giao diện website sáng tạo, .. đều là những ý tưởng mà bạn hoàn toàn có thể làm được và đưa chúng vào sử dụng.

Phát triển ý tưởng và chuẩn bị cho sản phẩm lâu dài

Chỉ cần bạn thật sự có mục tiêu và nắm thật chắc những lý thuyết để thực hành tốt hơn, vậy là bạn có thể có được những ứng dụng hoặc website tốt mà không cần tốn quá nhiều thời gian cho chúng.

 

Chọn người hướng dẫn

Nếu so sánh với các môn học phổ biến khác, lập trình là môn học lý thú nhưng không quá khó cũng không quá dễ. Với lập trình, bạn có hoàn toàn có thể tự học và thực hành chúng.

Chọn người hướng dẫn

Tuy nhiên, tính chất chuyên môn cao của lập trình đòi hỏi người học phải hiểu thật sâu vấn đề để thực hành nó tốt hơn. Trong trường hợp này, các lớp học lập trình trực tuyến sẽ giúp bạn rất nhiều!

 

Với một bộ khoa học máy tính đầy sáng tạo và lý thú như lập trình, bạn sẽ có thật nhiều lý do để yêu thích môn học này. Chúc bạn có một khởi đầu thật tốt và tạo ra những sản phẩm ứng dụng thật chất lượng với môn lập trình.