Với xu thế công nghệ ngày càng phát triển hiện nay, lập trình là một công việc nổi trội hơn bao giờ hết với không ít những cơ hội mở ra cho lập  trình viên trong các công ty đa quốc gia và đặc biệt là các công ty khởi nghiệp về công nghệ. Bản thân ngành lập trình là một ngành đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, chính vì vậy mức lương dành cho lập trình viên không hề ít. Cũng có thể nói rằng, đây là một trong những ngành có số lương cao nhất trong top các ngành hot tại Việt Nam.

 

Trên thị trường lao động quốc tế, nghề lập trình cũng là một nghề có mức lương hấp dẫn dù là ở bất cứ quốc gia nào. Tại Mỹ, mức lương của lập trình viên tại thung lũng Silicon và New York lên đến khoảng $100.000 đô-la (tương đương 2,2 tỷ VNĐ) một năm. Trong đó, mức lương trung bình của một lập trình viên vào ngưỡng 73.000 USD trên khắp nước Mỹ. Không chỉ vậy, các lập trình viên ở các công ty khởi nghiệp về công nghệ còn là những người chủ chốt và nắm cổ phần, cố phiếu tại các công ty này. Thu nhập của họ có được sau các thương vụ mua bán – sát nhập lại càng hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tại Mỹ, mức lương của lập trình viên tại thung lũng Silicon và New York lên đến khoảng $100.000 đô-la

Tại Việt Nam, các ngành công nghệ thông tin nói chung có mức lương tương đối hấp dẫn. Nếu so sánh với mức lương tại các nước phương Tây sẽ thấy rõ sự chênh lệch bởi tỷ giá ngoại tệ và mức sống khác nhau. Tuy nhiên, nếu so sánh trên mặt bằng chung các ngành nghề tại Việt Nam thì lập trình viên nói riêng và các công việc liên quan đến công nghệ thông tin nói chung đều có mức lương khá cao và ổn định. Con số này giao động từ 10 đến 100 triệu một tháng tùy thuộc vào cấp bậc và số năm kinh nghiệm. Đối với lập trình viên nói riêng, số lương cũng dao động trong khoảng 10 đến 25 triệu mỗi tháng cho cả web developer và website developer. Đây là con số thống kê mới nhất theo Salary Guide 2016, tuy nhiên với mỗi vị trí lập trình viên khác nhau tùy thuộc vào công ty và năng lực cá nhân mà mức lương này có thể dao động lên xuống.

mức lương này cũng tùy thuộc vào các ngôn ngữ lập trình khác nhau và độ phổ biến của các ngôn ngữ này

Ngoài ra, mức lương này cũng tùy thuộc vào các ngôn ngữ lập trình khác nhau và độ phổ biến của các ngôn ngữ này. Theo thống kê toàn cầu, ngôn ngữ lập trình được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm nhất theo thứ tự là Java, JavaScript, C#, C++, PHP, Python,… Trong khi đó, ngôn ngữ lập trình được trả lương cao hơn hết lại là Ruby on rails, tới Objective and Swift, sau đó tới Python, Java…Được biết, thống kê này khá tin cậy, tuy nhiên những nguồn được thống kê chưa hẳn là toàn bộ những kênh nhà tuyển dụng đăng tin lập trình viên. Không chỉ vậy, đối với các công ty kinh doanh, việc chuyển đổi nền tảng công nghệ không phải một sớm một chiều, điều này phần nào cũng ảnh hưởng đến công nghệ và ngôn ngữ lập trình mà họ có nhu cầu tuyển dụng.

Mở ra nhiều cơ hội việc làm

Trong tương lai, nghề lập trình viên vẫn luôn được dự đoán là một nghề có mức lương cao và mở ra nhiều cơ hội việc làm. Đối với những bạn có lợi thế về ngoại ngữ, đây chính là cơ hội tốt để ứng tuyển vào các công ty khởi nghiệp công nghệ trên khắp thế giới, trong đó có cả Google và Facebook và rất nhiều những công ty nổi tiếng khác nữa ở Sillicon Valley, châu Âu hay Singapore. Công nghệ tạo ra xu hướng của thế giới và lập trình viên chính là người tạo ra những thay đổi ấy. Chính vì vậy, với mỗi sản phẩm công nghệ bán ra, lập trình viên chính là người tạo ra nền tảng quan trọng cho sản phẩm. Với vai trò quan trọng này, các lập trình viên xứng đáng có được mức lương với những con số ấn tượng như trên.