Lại một mùa tuyển sinh Đại Học Cao Đẳng nữa lại trôi quá,  TeachMe xin chúc mừng  các bạn tân sinh viên bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời, nhiều điều thú vị và hào hứng đang đón chờ các bạn phía trước. Đặc biệt các bạn tân sinh viên từ các tỉnh lên thành phố lớn nhập học, chắc các bạn rất háo hứng có một cuộc sống mới đúng không nào?  Teachme xin chia sẻ các bạn một số mẹo vặt để tìm một chỗ ở tốt ở thành phố, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh nhé.

 

1. Có nên ở kí túc xá hay không?

Đây có lẽ là câu hỏi nhiều bạn sinh viên quan tâm nhất? Lời khuyên chân thành là khi bạn mới lên thành phố, mọi thứ đều quá mới mẻ thì bạn nên ở kí túc xá. Vì ở đó an ninh tốt hơn nhiều so với ở ngoài, tiện nghi hơn, đặc biệt là giá rẻ hơn nhiều. Sau khi quen đường xá, cuộc sống ở thành phố, có nhiều bạn mới, lúc đó bạn có thể chuyển ra ở trọ cũng chưa muộn.  Một số kí túc xá tốt ở TP HCM như Kí túc xá khu A Đại Học Quốc Gia TP HCM (Dành cho sinh viên khối ĐHQG), Kí túc xá khu B Đại Học Quốc Gia (Dành cho tất cả các trường), giá cả rất rẻ chỉ có 130 ngàn/tháng, kí túc xá miễn phí Hoa Cỏ May dành cho các bạn sinh viên khó khăn vượt khó học giỏi và một số kí túc xá trường, tư nhân khác.

Nguồn: CLB Nhiếp Ảnh KTX ĐHQG Tp HCM

 

2. Nên kiếm phòng trọ ở đâu?

Tuyệt đối các bạn không nên tìm phòng ở các tờ rơi dán cột điện, tường. Gần như  tất cả các số chúng đều là lừa đảo. Trên những tờ rơi đó là những thông tin rất tốt như giá rẻ, gần trường, an ninh tốt. Nhưng các bạn nghĩ xem phòng trọ tốt thế, có chủ trọ nào rảnh rỗi đi dán khắp phố phường thế  không . Và cũng không nên  tìm trên các website môi giới vì rất nhiều ở trên đó là các “cò” phòng trọ. Các bạn nên hỏi thăm phòng trọ từ các anh chị đi trước, trên các confession của sinh viên, phòng Hỗ Trợ Sinh Viên của trường.

 

Nguồn: Báo Thanh niên

 

3. Khi đi xem phòng trọ cần quan tâm điều gì (bên ngoài)  nhất?

Có thể bạn đi xem phòng trọ lúc 2h chiều, bạn thấy đường vào phòng trọ mình rộng thênh thang, chỉ mất 10 phút để đến trường. Nhưng bạn biết không, tới giờ tan tầm, dù chỉ có cách nhà 20 bước chân, bạn cũng không thể nhích nổi 5cm…

Đặc biệt ở TP HCM rất hay ngập lụt vì thế rất có thể phòng trọ của bạn chỉ cần một cơn mưa nhẹ cũng trở thành bể bơi rồi ^^

Nguồn: Báo Dân Trí

 

4. Có nên ở chung với chủ trọ hay không?

Có thể bạn thích ở riêng cho thoải mái và tự do. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên ở chung với chủ. Vì ở chung với chủ thì giờ giấc, an ninh hơn, các không gian chung luôn được nhắc nhở để dọn dẹp sạch sẽ. Bạn cứ thử tưởng tượng nếu những người bạn vui tính  ở phòng bên cạnh thường xuyên dẫn bạn bè về nhậu nhẹt rồi hát hò ca hát cả đêm,  vứt vỏ lon bia khắp lối đi. Thật là kinh khủng, nhưng bạn cũng ngại mở lời. Nếu bạn ở chung với chủ trọ, cô chủ trọ sẽ giúp bạn làm những chuyện đó. Và cảnh tượng ồn ào, bẩn thỉu đó sẽ không bao giờ lặp lại nữa.

Nguồn: Zing News

 

Vẫn còn nhiều vấn đề rất quan trọng khác để chọn một “tổ ấm” cho mình như cách chọn bạn ở ghép cùng, làm sao để bảo quản đồ đạc, điều gì lưu ý khi kí hợp đồng nhà trọ mà mình muốn chia sẻ. Hãy like và share bài viết này để mình tiếp tục viết phần 2 nhé!

Chúc các bạn tân sinh viên sẽ sớm tìm được nhà trọ ưng ý cho mình, để sớm “tung hoành” nhé ^^