Trong số những môn học được giảng dạy tại trường từ tiểu học tới trung học, môn Toán luôn được xem là một môn học quan trọng và nền tảng nhất. Dẫu vậy, đây không phải là một môn học dễ dàng. Đặc biệt đối với chương trình Toán học ở Việt Nam, ngay từ ở cấp phổ thông, các bạn học sinh đã phải đối đầu với nhiều thử thách từ môn học này. Vậy làm sao để Toán học trở nên dễ dàng hơn và học Toán trở thành một niềm vui trong học tập?

 

Nắm vững lý thuyết

Học đi đôi với hành – đây là một câu nói quen thuộc mà các thầy cô vẫn luôn nhắc nhở các bạn học sinh. Nhưng trước khi thực hành, điều quan trọng hơn hết là hãy luôn nắm rõ lý thuyết và biết đúng các bước để thực hành cho đúng.

Nắm vững lý thuyết

Hãy tưởng tượng bạn có thể giải một bài toán trong vòng mười lăm phút. Nhưng một người bạn khác, vốn hiểu rất rõ về cách thức giải dạng toán này, chỉ cần năm phút là có thể hoàn thành. Chính vì vậy, hãy luôn đi từ nguồn gốc của vấn đề, nắm thật kỹ các định nghĩa, định lý của môn Toán để hiểu bài hơn và giải toán nhanh hơn.

 

Tăng cường thực hành và thảo luận

Đối với các môn học về khoa học xã hội như Địa Lý, Lịch Sử bạn hoàn toàn có thể đọc hiểu và nắm bắt ý, vậy là đã hiểu hầu như gần hết bài giảng rồi. Tuy nhiên đối với Toán học nói riêng và các môn khoa học tự nhiên nói chung, việc hiểu rõ một bài học không chỉ được tạo nên bởi lý thuyết mà hơn hết, chính là nhờ phần thực hành.

Tăng cường thực hành và thảo luận

Càng giải nhiều dạng toán khác nhau, bạn không chỉ hiểu bài hơn mà còn trau dồi cho bản thân những kỹ năng suy nghĩ logic và linh hoạt nhạy bén. Không chỉ vậy, hãy luôn trao đổi với bạn bè, nhóm học tập để biết thêm nhiều cách giải và phương pháp khác nhau. Đây cũng là một trong những cách học nhanh và hiệu quả nhất.

 

Tập trung tinh thần

Với bản chất là môn học đòi hỏi người học vận dụng tư duy cao, Toán học chính là một môn bắt buộc người học phải luôn tập trung cao độ.

Tập trung tinh thần

Để nắm bắt nhanh các kiến thức mới, các bạn học sinh hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ giấy bút để ghi chú lại những gì ngắn gọn và cần thiết nhất. Không chỉ vậy, đối với những lần làm bài tập, hãy tập thói quen suy nghĩ độc lập. Nếu bị bí bài, hãy thư giãn đầu óc hoặc chuyển sang bài toán tiếp theo. Khi quay lại với bài toán cũ, bạn sẽ có tinh thần sảng khoái giúp bạn tập trung suy nghĩ và đạt được kết quả tốt hơn.

 

Phân bổ thời gian hợp lý

Để đạt được sự tập trung tốt trong quá trình học toán cũng như đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra, hãy luôn biết phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý. Với mỗi bài học, các bạn học sinh nên ghi chú những nội dung quan trọng nhất.

Phân bổ thời gian hợp lý

Sau mỗi ba bài học lại ôn luyện lý thuyết đồng thời làm các bài tập liên quan từ cơ bản đến nâng cao với nhiều phương pháp giải khác nhau. Đến thời điểm chuẩn bị thi cử, bạn chỉ cần ôn luyện tổng quan một lần nữa. Vậy là nhờ vào việc phân bố thời gian ôn luyện hợp lý, bạn hoàn toàn có thể đạt kể quả như mong đợi.

 

Duy trì cảm hứng học tập

Bạn có học thật tốt môn Toán nhưng nếu không có niềm đam mê, thì Toán chỉ là một môn học phổ thông mà thôi.

Duy trì cảm hứng học tập

Trên thực tế, Toán học là một môn khoa học quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn tới những bộ môn khoa học khác. Thế giới toán học vì vậy rất đa dạng và đầy thú vị. Hãy tò mò, khám phá và luôn tự tạo cho bản thân một niềm đam mê Toán học. Có vậy, bạn mới thực sự am hiểu và yêu mến môn học này.

 

Toán học không dễ, nhưng cũng không phải một môn học khó nhằn như bạn tưởng, nếu như bạn học và làm theo những phương pháp trên đây. Chúc bạn học Toán thật vui và khám phá thật nhiều điều thú vị!