Tiếng Anh là một môn học đòi hỏi nhiều kỹ năng kết hợp, bao gồm Nghe – Nói – Đọc – Viết, trong đó mỗi kỹ năng đều vô cùng quan trọng và hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Đối với kỹ năng Nói (Speaking), việc phát âm và điều chỉnh giọng nói đúng chuẩn chính là một thử thách lớn đối với hầu hết học sinh, sinh viên Việt Nam. Điều này phần nào làm các bạn trở nên tự ti khi trò chuyện với người nước ngoài. Để cải thiện kỹ năng này và phát âm chuẩn hơn, tự tin hơn trong giao tiếp, hãy thử bắt đầu với những phương pháp vô cùng dễ dàng nhưng hiệu quả sau đây.

 

Bắt đầu luyện nói với chính bản thân mình

Nếu bạn ngại ngần nói tiếng Anh tại nơi đông người hay với người nước ngoài, hãy bắt đầu với chính bản thân mình. Thử một lần đứng trước gương, nói những câu cơ bản và lắng nghe giọng nói của chính bản thân mình.
Bắt đầu luyện nói với chính bản thân mình

Cách này có thể khá lạ với một số bạn nhưng hiệu quả mà nó đem đến lại khá bất ngờ. Với mỗi lần thử lắng nghe giọng mình như vậy, bạn có cơ hội nhìn ra những điểm sai và khó nghe, sau đó ghi chép lại và dần dần chỉnh sửa để hoàn thiện phát âm tiếng Anh hơn. Để giải quyết một vấn đề, đi từ gốc đi lên rõ ràng sẽ hơi mất thời gian nhưng kết quả đem lại sẽ rõ ràng tốt hơn nhiều đúng không nào?

 

Luyện nghe thật nhiều

Mỗi em bé lớn lên đều tập nói nhờ vào bắt chước Bố Mẹ và những người xung quanh. Học ngoại ngữ cũng tương tự như vậy, để nói thật tốt bạn phải bắt chước từ những gì bạn nghe được mỗi ngày. Cố gắng nghe thật nhiều tiếng Anh với những phong cách khác nhau từ những cuộc đối thoại trên phim ảnh, từ các bài giảng của giáo sư trường đại học với chủ đề khác nhau, hay thậm chí lắng nghe từ lời bài hát. Và hãy lắng nghe mọi lúc mọii nơi bạn có thể.

Luyện nghe thật nhiều

Nếu được, hay ghi chép những câu từ hay ho vào sổ tay để tập theo nó. Hoặc nếu không có thời gian cho việc ghi chép, hãy cứ nghe thôi vì điều kỳ diệu của việc tập nghe là bạn sẽ có khả năng lưu giữ những đoạn quen thuộc vào não bộ. Có thể điều này chưa thể hiện sự tiến bộ rõ ràng, nhưng về lâu về dài, khả năng nghe và nói của bạn sẽ được cải thiện bất ngờ đấy.

 

Chú ý các điểm nhấn âm và âm cuối

Nếu bạn để ý, tiếng Anh thường có các âm nhấn và các âm cuối khác nhau. Để nói tiếng Anh thật tốt như người bản xứ, hãy để ý những điểm này và luyện tập chúng.

Chú ý các điểm nhấn âm và âm cuối

Bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng, một số từ vựng có cách ghi giống nhau nhưng lại có cách phát âm khác nhau tùy thuộc vào từ loại được dùng là danh từ hay động từ. Chẳng hạn từ contest nhấn âm đầu tiên có nghĩa là một cuộc thi (danh từ), nhưng nhấn âm hai lại mang nghĩa đấu tranh, tranh cãi (động từ).

 

Học với người bản xứ

Có thể rõ ràng nhận thấy việc học với giáo viên người bản xứ là một trong những cách tốt và nhanh nhất để cải thiện tiếng Anh nói chung và phát âm nói riêng.

Học với người bản xứ

Việc học với người bạn xứ giúp bạn vừa có cơ hội lắng nghe giọng chuẩn vừa được các giáo viên sữa chữa từng cách phát âm, nhấn giọng.

 

Luyện tập với bạn bè, nhóm học tập

Để duy trì thói quen và có môi trường tốt để tập luyện phát âm, hãy cùng bạn bè lập nhóm để cùng nhau ôn luyện. Hãy cùng nhau chia sẻ quan điểm về cuộc sống, trao đổi về những đề tài khác nhau và thậm chí cùng nhau xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh.

Luyện tập với bạn bè, nhóm học tập

Như vậy là bạn đã tạo cho bản thân mình một môi trường hoàn hảo để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh rồi, và cả trau dồi thêm các kỹ năng khác nữa.

 

Phát âm trong tiếng Anh rất quan trọng trong giao tiếp, chính vì vậy hãy luyện tập mỗi ngày và sửa dần những điểm chưa tốt bạn nhé. Hy vọng 5 phương pháp trên đây sẽ giúp bạn phát âm thật tốt và ngày càng yêu mến tiếng Anh hơn!