Chụp ảnh không khó, nhưng để có được những bức ảnh đẹp thì là cả một sự kết hợp tuyệt vời giữa việc bắt trúng khoảnh khắc cùng với kỹ thuật điêu luyện. Việc bắt trúng khoảnh khắc phụ thuộc vào góc nhìn của bạn và tùy từng trường hợp cụ thể. Nhưng về mặt kỹ thuật thì bạn hoàn toàn có thế luyện tập dần để có được những bức ảnh đẹp hơn. Đưới đây là những kỹ thuật mà bạn không nên bỏ lỡ.

 

Bố cục chuẩn

Nền tảng của một bức ảnh đó chính là bố cục. Để có được một bức ảnh đẹp, cần phải cân đối các phần có trong một không gian cụ thể. Bố cục sẽ luôn bao gồm đối tượng chính và đối tượng phụ làm nền, giúp đối tượng chính nổi bật. Tùy theo từng thể loại như chụp cảnh vật, chụp chân dung,…mà bạn có thể tùy chọn những bố cục với các đối tượng chính phụ khác nhau, từ đó chỉnh khung hình sao cho vừa vặn, khiến các đối tượng trong khung hình cân đối và vừa vặn.

Bố cục chuẩn

Ngoài ra để có một bức hình tốt, hãy lưu ý các đường chân trời, với mỗi đường cân trời nằm thẳng, bức hình sẽ luôn có được sự cân bằng nhất định, khiến không gian và các đối tượng trong ảnh cũng trở nên hài hòa và sống động hơn.

 

Sáng tạo khung ảnh

Một trong số những điều kỳ diệu của nhiếp ảnh đó là: bạn chính là người tạo ra khung ảnh theo ý muốn của riêng mình. Bằng việc lợi dụng các chủ thể và không gian có sẵn, bạn hoàn toàn tự tạo một khung ảnh trên nền hình của chính mình.

Sáng tạo khung ảnh

Khung ảnh này có thể là khung hình chữ nhật từ khung cửa sổ, khung tam giác từ những tán cây hay khung hình tròn được tạo thành từ những ống nước,.. Bằng việc sáng tạo các khung hình này, bức hình của bạn sẽ trở nên đa dạng phong phú hơn, đồng thời có thêm những điếm nhấn vô cùng thú vị, thể hiện phong cách của người chụp hình.

 

Ánh sáng

Một bức ảnh đẹp không chỉ hài hòa về bố cục hay thể hiện sự sáng tạo thông qua các khung ảnh mà còn thể hiện sự cân bằng sáng – tối khác nhau. Để làm được điều này, bạn cần có một sự am hiểu nhất định về việc canh sáng trong quá trình chụp hình. Việc canh hướng nắng, hướng chiếu của ánh sáng giúp bạn định vị được vị trí đổ bóng của các chủ thể khi ánh sáng chiếu tới, hay lợi dụng bóng sáng để tạo điểm nhấn trên một mặt phẳng.

Ánh sáng

Không chỉ vậy, chụp ảnh ngược sáng còn là một trường phái chụp ảnh đầy ấn tượng. Đây là một phong cách mà người cầm máy thường né tránh, bởi việc chụp ngược sáng làm tối phần trực diện của chủ thể. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thu ảnh ngược sáng lại tạo nên những bức ảnh tuyệt vời.

 

Góc chụp

Đối với một nhiếp ảnh gia, góc chụp không chỉ thể hiện cách quan sát của người cầm máy mà hơn hết còn thể hiện sự thẩm mỹ và phong cách nhiếp ảnh của mỗi người. Với mỗi góp chụp khác nhau, bạn hoàn toàn có thể chụp được những khoảnh khắc hoàn toàn khác biệt. Đôi khi, một góc lệch nhỏ cũng có thể làm thay đổi bức hình.

Góc chụp

Chính vì vậy, đối với các góc chụp ảnh, hãy tự do sáng tạo hết mình đê có được những tấm ảnh đẹp và tạo cho mình một phong cách riêng biệt.

 

Lấy nét

Đối với một bức ảnh có bố cục đẹp, cần có chủ thể chính và phụ. Kỹ thuật lấy nét chính là một trong những cách làm cho đối tượng chính nối bật lên trên không gian còn lại của khung hình.

Lấy nét

Kỹ thuật này tuy không quá khó khăn nhưng lại vô cùng quan trọng giúp cho bức hình có trọng tâm và điểm nhấn khác biệt.

 

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật thú vị. Đến với nhiếp ảnh, bạn hoàn toàn có thể tự do trải nghiệm và thể hiện góc nhìn của bản thân mình. Bản chất của nhiếp ảnh là lưu giữ hình ảnh, vì vậy cho dù kỹ thuật có hay tới đâu, hãy luôn nhớ rằng với mỗi khoảnh khắc được lưu lại trên máy ảnh đã là một điều kỳ diệu mà bạn tạo ra rồi.