Nhiều phụ huynh quan niệm việc học song song hai ngôn ngữ ở lứa tuổi bắt đầu tới lớp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ của trẻ, khiến bé bị lẫn lộn trong quá trình hình thành ngôn ngữ đọc và viết, chậm quá trình nói. Đây là những hiểu lầm phổ biến. Thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy việc học song ngữ từ nhỏ mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển tư duy não bộ.

 

1. Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt

Khác với người lớn, trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên. Trong quá trình tiếp nhận, các em tự khám phá và tìm ra các quy tắc ghi nhớ cho riêng mình. Não bộ của trẻ xử lý song ngữ – đây chính là “chướng ngại vật” kích hoạt năng lực “vượt khó”, giúp trí não các em rèn luyện được tư duy linh hoạt. Nhờ vậy, khả năng phân tích và suy luận logic của các em được phát triển vượt bậc.

Trong một nghiên cứu năm 2009 do nhà khoa học Agnes Kovas ở trường International School for Advanced Studies ở Trieste, Italy thực hiện trên các  trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi. Kết quả cho thấy các bé được tiếp xúc với song ngữ lanh lợi hơn, tư duy hành động tốt hơn.

 

2. Tăng cường khả năng tập trung

Trẻ con hồn nhiên bởi trí não còn đơn giản, dễ dàng làm quen và tiếp thu cái mới. Tuy nhiên, trẻ con rất sao lãng để nhanh chán hoặc quên đi những thứ mình thích thú hay vừa học được. Việc học song ngữ khi còn nhỏ với sự dạy bảo tận tình, đúng cách của thầy cô sẽ giúp trẻ dần hình thành khả năng tập trung vào việc ghi nhớ các từ ngữ, hình ảnh, cách phát âm mà trẻ vừa học được. Học ngôn ngữ là việc lặp đi lặp lại để hằn sâu vào trí nhớ chính là cách để trẻ tập trung hơn. Từ đó về sau, việc học bất cứ điều gì cũng dễ hơn.

 

3. Tăng cường khả năng xử lý đa nhiệm và thiết lập ưu tiên công việc

Khi đối diện với việc tiếp thu cả hai ngôn ngữ, não bộ của trẻ phải cùng lúc xử lý nhiều nhiệm vụ. Để ghi nhớ được bài học ngôn từ, trẻ sẽ tự sắp xếp trình tự và quy luật ghi nhớ cái nào trước, cái nào sau.

Học song ngữ từ nhỏ không chỉ mang lại lợi ích trước mắt, mà về lâu dài, việc học này đã rèn luyện cho các em khả năng lập kế hoạch và xử lý nhiều công việc cùng một thời gian trong cuộc sống sau này.

 

4. Thúc đẩy sự phát triển của não bộ

Theo nhiều nghiên cứu của nhà tâm lý học Canada Ellen Bialystok đã chỉ ra sự tư duy vượt trội của nhóm trẻ học song ngữ. Nhờ việc tư duy để nhớ các từ vựng đã giúp các bé có lối tư duy nhanh, nhạy bén, gia tăng sự linh hoạt trí óc.

 

Hãy ghé thăm Teachme.vn để chọn cho con mình một giáo viên ngoại ngữ bản xứ hoặc người Việt. Hãy giúp bé có một tương lai tươi sáng ngay từ bây giờ nhé!