Tiếng Trung xếp vị trị thứ nhất trong 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới với hơn 1 tỉ người sử dụng. Biết tiếng Trung là chúng ta đã tiến được một bước dài trên con đường hội nhập với thế giới, hiểu thêm về quốc gia có hơn 5000 năm văn hiến và quan trọng hơn hết, đó là một lợi thế lớn giúp bạn có thể xin việc dễ dàng trong tương lai.

Lợi ích của học tiếng Trung dù có nhiều đến mấy thì việc khiến cho trẻ em trở nên quan tâm với ngôn ngữ mới này thật sự là một vấn đề nan giải. Hiểu được mối quan tâm của các bậc phụ huynh, sau đây là 4 cách có thể giúp trẻ học và yêu thích tiếng Trung hơn:

 

Sách/ truyện tiếng Trung

Sách tiếng Trung là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ thú vị này. Bạn nên tìm kiếm những ấn phẩm sách bán chạy được dịch sang tiếng Trung, đặc biệt là sách được viết cho trẻ em như cổ tích, thần thoại – những thể loại mà con bạn thực sự có hứng thú và quan tâm. Trẻ sẽ dần bị cuốn theo những câu chuyện hay ho mỗi khi đọc. Điều này thôi thúc trẻ muốn học thêm từ vựng tiếng Trung để có thể đọc nhiều và hiểu sâu hơn.

 

Cùng nhau vào bếp

Nếu trẻ năng động, tinh nghịch, hứng thú với các hoạt động chân tay hơn thì nấu ăn cũng là một cách tốt giúp trẻ học tiếng Trung và duy trì sở thích của mình. Hãy lập kế hoạch nấu nướng cùng trẻ nhưng in công thức và hướng dẫn bằng tiếng Trung để trẻ có thể tự mày mò và nấu được những món ăn ngon. Điều này giúp trẻ trở nên chủ động hơn và thông qua đó, trẻ có thể ôn luyện lại vốn tiếng Trung của bản thân. Việc am hiểu thêm ẩm thực và văn hóa nước bạn, cũng như luyện cho trẻ những kỹ năng nấu nướng cơ bản cũng là một trong những điểm cộng lý tưởng của cách học này.

 

Hát karaoke

Âm nhạc luôn là một liều thuốc hữu hiệu giúp trẻ có thể yêu thích ngoại ngữ hơn. Những bài hát tiếng Trung vui nhộn với tiết tấu sôi động sẽ thu hút trẻ và làm cho trẻ phấn khởi hơn. Nghe nhạc giúp trẻ làm quen với cách phát âm và có thể học được nhiều từ mới. So với những bảng từ vựng hay thẻ ghi chú khô khan thì âm nhạc là cách tốt hơn để ghi nhớ từ vựng lâu dài. Các bài hát Trung Hoa cũng không hề ít và không kém phần thú vị, đúng không nào?

 

Du lịch

Trẻ em thì luôn thích tìm tòi, khám phá. Vậy nên nếu có điều kiện thì bạn hãy đưa trẻ đi du lịch đến những nơi có người bản xứ sinh sống. Đây cũng là một cách hay để trẻ có thể thực hành những kiến thức mình đã được học. Khi bước chân vào môi trường tiếng Trung thực sự, trẻ có thể thoải mái giao tiếp với người bản xứ, học hỏi ở họ cách nói tự nhiên hơn và phát âm chuẩn hơn. Cơ hội để tiếp cận văn hóa truyền thống Trung Hoa cũng là điều tuyệt vời mà việc du lịch kết hợp học ngoại ngữ này đem đến cho trẻ.

Với 4 cách trên, hy vọng các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ học tiếng Trung hiệu quả hơn và mong đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho cả trẻ và bố mẹ.