Thật tốt nếu bạn biết trước chính xác bộ phận tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn tiếp theo đúng ko?

Đáng tiếc là chúng ta không thể đọc suy nghĩ người khác, nhưng chúng tôi sẽ gửi đến bạn 1 điều tuyệt vời khác: một list 31 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và câu trả lời.

Mặc dù vậy chúng tôi khuyên bạn không nên học thuộc lòng câu trả lời cho cuộc phỏng vấn, bạn có thể dành chút ít thời gian để làm quen với những gì nhà tuyển dụng có thể hỏi, và những gì nhà tuyển dụng thật sự mong chờ từ bạn, cũng như biết được rằng tại sao bạn lại là người thích hợp cho công việc này.

 

1. Giới thiệu về bản thân bạn?

Câu hỏi này có vẻ đơn giản, nhưng có rất nhiều người bị rớt vì câu này, vì đây là 1 câu hỏi rất quan trọng. Một mẹo nhỏ: đừng kể hết toàn bộ lịch sử công việc cũ (hoặc thông tin bản thân). Thay vào đó, hãy nói 1 cách súc tích và hấp dẫn rằng tại sao bạn là người phù hợp cho công việc này. Bắt đầu với 2-3 thành tích hoặc kinh nghiệm cụ thể mà bạn muốn người phỏng vấn biết trước nhất, sau đó kết luận tại sao kinh nghiệm trước đó sẽ giúp ích bạn cho công việc bạn đang ứng tuyển.

 

2. Tại sao bạn biết đến vị trí này?

Câu hỏi phỏng vấn này nhìn có vẻ vô hại, nhưng đây lại là cơ hội tuyệt vời để bạn ghi điểm và cho nhà tuyển dụng thấy sự đam mê và quan tâm của bạn với công ty. Ví dụ, nếu bạn biết đến công ty qua một người bạn hoặc một người đồng nghiệp, hãy nói tên người đó, và sau đó chia sẻ tại sao bạn lại phấn khích với điều đó. Nếu bạn biết đến công ty qua báo chí hoặc sự kiện, hãy chia sẻ nó. Thậm chí nếu bạn tìm thấy tin tuyển dụng qua website, hãy chia sẻ điều gì khiến bạn chú ý đến công việc này.

 

3. Bạn biết gì về công ty?

Mỗi ứng viên đều có thể đọc và nói sơ về trang “Về chúng tôi” . Vậy nên, khi người phỏng vấn hỏi điều này, họ không cần phải cố đánh giá bạn có hiểu về sứ mệnh của công ty – họ chỉ quan tâm bạn có quan tâm đến nó hay không thôi. Bắt đầu với 1 câu cho thấy bạn hiểu về mục tiêu của công ty, sử dụng vài từ hoặc cụm từ trong website, nhưng sau đó hãy biến nó thành lời văn của bạn. Hãy nói “ Tôi bị cuốn hút bởi sứ mệnh của công ty vì …” hoặc là “Tôi thật sự tin vào hướng đi này vì…” và chia sẻ một hoặc hai ví dụ bản thân

 

4.Tại sao bạn lại muốn công việc này?

Một lần nữa, các công ty đều muốn thuê những người đam mê công việc, vì vậy bạn nên có một câu trả lời hấp dẫn về lý do tại sao bạn muốn vị trí này. Trước tiên, hãy xác định một số yếu tố chính làm cho vị trí trở nên phù hợp với bạn (ví dụ: “Tôi yêu công việc hỗ trợ khách hàng vì tôi yêu thích sự tương tác giữa con người và sự hài lòng của khách hàng đến từ đó giúp bạn giải quyết vấn đề “), sau đó chia sẻ lý do tại sao bạn yêu thích công ty (ví dụ:” Tôi luôn có niềm say mê đôi với giáo dục, và tôi nghĩ các bạn đang làm những điều tuyệt vời, vì vậy tôi muốn trở thành một thành viên trong nhóm các bạn “).

 

5. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Câu hỏi này có vẻ là bạn được vào vòng tiếp theo, nếu bạn được hỏi thì bạn đang gặp may: Không có thỏa thuận nào tốt hơn là bạn bán kiến thức và kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng. Việc bạn làm bây giờ là tạo ra một câu trả lời bao gồm ba điều: bạn không chỉ có thể làm việc, bạn còn có thể mang lại thành tích tuyệt vời; rằng bạn sẽ thực sự phù hợp với công ty và văn hoá; và rằng bạn sẽ là ứng cử viên tốt hơn so với bất kỳ người nào khác.

 

6. Những điểm mạnh của bạn?

Khi trả lời câu hỏi này, chúng tôi khuyên bạn nên chia sẻ chính xác những điểm mạnh thực sự của bạn, chứ không phải những bạn nghĩ người phỏng vấn muốn nghe); có liên quan (chọn điểm mạnh của bạn được nhắm mục tiêu nhiều nhất đến vị trí cụ thể này); Và cụ thể (ví dụ thay vì “kỹ năng con người”, hãy chọn “kĩ năng đàm phán” hoặc “xây dựng mối quan hệ”). Sau đó, theo dõi với một ví dụ về cách bạn đã thực hiện những đặc điểm này trong một môi trường chuyên nghiệp.

 

7. Điểm yếu của bạn là gì?

Mục đích người phỏng vấn của bạn đang cố gắng làm với câu hỏi này – chính là đánh giá sự tự nhận thức và sự trung thực của bạn. Vì vậy, “Tôi không thể đáp ứng được deadline của công việc” không phải là một lựa chọn tốt- nhưng cũng không phải là “Không có gì! Tôi hoàn hảo!” Hãy cân bằng bằng cách nghĩ đến một yếu điểm bạn có và bạn đang cố gắng để cải thiện nó. Ví dụ: có thể bạn chưa từng nói chuyện trước công chúng một cách tự tin, nhưng gần đây bạn tình nguyện điều phối các cuộc họp để giúp bạn thoải mái hơn khi nói chuyện với đám đông.

 

8. Thành tích tốt nhất bạn đạt được trong công việc là gì?

Không có từ ngữ nào nói rằng “thuê tôi đi” tốt hơn so với việc đạt được kết quả tuyệt vời trong các công việc bạn từng làm, do đó, đừng ngại khi trả lời câu hỏi phỏng vấn này! Một cách tuyệt vời để làm việc đó là sử dụng phương pháp STAR: Thiết lập tình huống và nhiệm vụ mà bạn phải hoàn thành để cung cấp cho người phỏng vấn một ngữ cảnh (ví dụ: “Tôi đã từng là một nhà phân tích cấp cao, nhiệm vụ của tôi là quản lý quá trình lập hóa đơn “), nhưng hãy dành phần lớn thời gian của bạn để mô tả những gì bạn thực sự đã làm (hành động) và những gì bạn đạt được (kết quả). Ví dụ: “Trong một tháng, tôi sắp xếp hợp lý quá trình này, tôi tiết kiệm được 10 giờ mỗi giờ mỗi tháng cho nhóm của tôi và giảm 25% các lỗi trên hóa đơn.”

 

9. Hãy kể về 1 thách thức hoặc xung đột đã xảy ra tại công ty cũ của bạn, và cách bạn giải quyết?

Khi hỏi câu hỏi phỏng vấn này, “người phỏng vấn của bạn muốn biết bạn sẽ phản ứng thế nào với mâu thuẫn. Bất cứ ai cũng có thể trông như thoải mái và dễ chịu trong cuộc phỏng vấn việc làm, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn được tuyển dụng và sự bất mãn trong việc tuân thủ bắt các điều lệ đầu xuất hiện trên mặt bạn? “. Một lần nữa, bạn sẽ muốn sử dụng phương pháp S-T-A-R, chắc chắn tập trung vào cách bạn xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, và kết thúc lý tưởng bằng một kết thúc có hậu, như cách bạn giải quyết hay thỏa hiệp.

 

10. Kế hoạch 5 năm sắp tới của bạn là gì?

Nếu được hỏi câu này, hãy trung thực và xác định kế hoạch tương lai của bạn, nhưng hãy suy xét điều này: nhà tuyển dụng muốn biết:

a/ Bạn đã xác định mục tiêu mong muốn cho công việc của bạn,

b/ Nếu bạn có tham vọng (a.k.a., cuộc phỏng vấn này không phải là lần đầu tiên bạn cân nhắc câu hỏi),

c) Liệu công việc có phù hợp với mục tiêu và sự phát triển của bạn.

Việc tốt nhất của bạn nên làm là suy nghĩ thực tế về điểm mà vị trí này có thể đưa bạn đến và trả lời dựa theo suy nghĩ của bạn. Và nếu vị trí đó không nhất thiết là chiếc vé một chiều cho những khát vọng của bạn? Sẽ không sao nếu nói rằng bạn không chắc chắn về tương lai, nhưng trải nghiệm này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đưa ra quyết định đó.

 

11. Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ của bạn?

Đây là một câu hỏi khó, nhưng chắc chắn bạn sẽ được hỏi. Hãy giữ không khí tích cực – bạn không thu được gì bằng cách tiêu cực về công ty cũ của bạn. Thay vào đó, tạo ra những điều cho thấy rằng bạn đang mong muốn tiếp nhận các cơ hội mới và vị trí mà bạn đang phỏng vấn phù hợp hơn so với công việc cuối cùng của bạn. Ví dụ: “Tôi thực sự rất thích công việc phát triển sản phẩm từ đầu đến cuối, và tôi biết tôi có cơ hội đó ở đây.”

 

12. What’s your management style?

Các nhà quản lý giỏi đều cứng rắn nhưng cũng linh hoạt và đó chính là điều bạn phải thể hiện trong câu trả lời của bạn. Chia sẻ một vài khoảnh khắc quản lý tốt nhất của bạn, phát triển đội ngũ của bạn từ 5 lên đến 15 người, hoặc huấn luyện một nhân viên kĩ năng kém trở thành nhân viên bán hàng đứng đầu của công ty.

 

13. Kể về 1 lần bạn từng làm leader?

Tùy thuộc vào mức quan trọng của vị trí, bạn sẽ muốn chọn một ví dụ giới thiệu các kỹ năng quản lý dự án của bạn (kèm theo một dự án từ đầu đến cuối, giải quyết các bước) hoặc cho thấy khả năng để giúp cho nhóm tự tin và làm việc hiệu quả hơn. Và hãy nhớ: “Những câu chuyện hay nhất bao gồm đủ chi tiết để có thể tin tưởng và ghi nhớ, cho thấy bạn là một trưởng nhóm trong tình huống này và nó thể hiện kinh nghiệm dẫn dắt người khác và tiềm năng của bạn như thế nào.”

 

14. Sếp và đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn như thế nào?

Trước nhất, hãy trung thực (nhớ rằng, nếu bạn được nhận, nhà tuyển dụng sẽ gọi cho sếp và đồng nghiệp trước đây của bạn). Sau đó, cố gắng thể hiện điểm mạnh và tính cách mà bạn chưa kể ra trong những khía cạnh khac của buổi phòng vấn, như là đạo đức nghề nghiệp hoặc sự sẵn lòng tham gia vào các dự án khác nếu cần thiết.

 

15. Tại sao bạn lại thay đổi lĩnh vực công việc khác?

Đừng vội vàng trả lời câu hỏi này – hãy hít thở sâu và giải thích cho người quản lý tuyển dụng lý do tại sao bạn đưa ra quyết định nghề nghiệp này. Quan trọng hơn, hãy đưa ra một vài ví dụ về những trải nghiệm trong quá khứ đưa bạn chuyển tiếp sang công việc mới. Điều đó không cần phải liên quan trực tiếp; trên thực tế, thường sẽ ấn tượng hơn khi một ứng viên có thể làm cho kinh nghiệm dường như không liên quan trở nên phù hợp với vai trò mới.

 

16. Bạn đối mặt với áp lực công việc như thế nào?

Hãy chọn một câu trả lời cho thấy bạn có thể gặp một tình huống stress, và không điều gì ngăn cản bạn đạt được các mục tiêu của mình”. Cách tiếp cận tuyệt vời là nói về các chiến thuật giảm căng thẳng (lập danh sách việc cần làm vĩ đại nhất của thế giới, tạm ngưng và hít thở sâu 10 lần), và sau đó chia sẻ một ví dụ về tình huống căng thẳng bạn đã vượt qua dễ dàng.

 

17. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Quy tắc số 1 về trả lời câu hỏi này là tìm hiểu xem mức lương bạn đáng được trả là bao nhiêu. Có thể bạn sẽ nghĩ ra một khoảng lương và chúng tôi khuyên bạn nên đề cập con số cao nhất trong khoảng đó dựa trên kinh nghiệm, giáo dục và kỹ năng của bạn. Sau đó, đảm bảo rằng người quản lý tuyển dụng biết bạn linh động. Bạn đang cho biết rằng bạn biết kỹ năng của bạn có giá trị, bạn muốn công việc này và sẵn sàng đàm phán về mức lương.

 

18. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi?

Bạn có lẽ đã biết rằng một cuộc phỏng vấn không chỉ là một cơ hội để một người quản lý tuyển dụng xem xét bạn – đó là cơ hội của bạn để đánh giá liệu một công việc có phù hợp với bạn hay không. Bạn muốn biết gì về vị trí này? Công ty? Phòng? Nhóm?

 

Bạn sẽ có  rất nhiều câu hỏi như thế này trong cuộc phỏng vấn thực tế. Chúng tôi đặc biệt thích các câu hỏi được đặt ra cho người phỏng vấn (“Bạn yêu thích phần nào về công việc ở đây?”) hoặc sự phát triển của công ty (“Bạn có thể cho tôi biết gì về sản phẩm mới của bạn hoặc kế hoạch phát triển của công ty?”)