Bạn có bao giờ nghĩ rằng bỏ thời gian ra để học một ngoại ngữ nào đó có thực sự đáng làm hay không? Chắc chắn là không có lý do nào để nghi ngờviệc học ngoại ngữ cả. Trong khi học ngoại ngữ thì không dễ và có thể tốn nhiều thời gian, nhưng những điều tích cực có được lại vượt xa những điều tiêu cực này. Có lẽ tôi đang lo bò trắng răng chăng vì nếu bạn đang đọc những dòng này thì rõ ràng là bạn đang quan tâm đến việc học ngoại ngữ.

Cho dù bạn ở đây vì bạn yêu thích ngôn ngữ, mất động lực để học và đang tìm lý do để tiếp tục việc học ngoại ngữ, hay đang xem xét liệu bạn có nên dành thời gian và công sức vào việc học một ngoại ngữ mới hay không; và dưới đây là 10 lý do tại sao học ngoại ngữ luôn luôn là ý tưởng tuyệt vời.

 

1. Học ngoại ngữ giúp bạn hiểu về những nền văn hóa khác nhau

Khi bạn học một ngoại ngữ, bạn sẽ học được thêm về những nền văn hóa khác thông qua việc tìm hiểu về ngôn ngữ đó. Ngôn ngữ hòa quện cùng văn hóa của người nói thứ tiếng đó. Ví dụ nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha, giống như tôi, thì bạn có thể hiểu được một số đặc điểm về những nền văn hóa rất đặc biệt và rộng lớn của các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

Bạn có thể tìm hiểu về các thành phố, lịch sử, con người và nhiều lĩnh vực khác – như những câu ngạn ngữ ở Puerto Rico. Tôi nhận thấy rằng khi học tiếng Tây Ban Nha tôi có rất nhiều thứ để tìm hiểu.

 

2. Học ngoại ngữ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn sẽ cải thiện được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình khi bạn học một ngôn ngữ khác. Một trong những lý do lý giải cho điều này là bạn học được cách các từ ngữ được cấu tạo, và cách từ ngữ được dịch và so sánh. Điều này hoàn toàn đúng với tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, khi cả hai ngôn ngữ có nhiều từ tương đồng. Cũng có những từ giống nhau nhưng nghĩa lại khác nhau, ví dụ như từ ‘Recordar’ có nghĩa là ghi nhớ hay nhắc nhớ và từ ‘Record’ trong tiếng Anh có nghĩa là ghi lại. Nếu bạn không thấy sự kết nối trong ngôn ngữ La-tinh thì chắc chắn bạn sẽ hiểu hơn về những nguyên tắc cơ bản của các ngôn ngữ khác.

 

3. Học ngoại ngữ là công cụ tuyệt vời để phát triển bản thân

Không chỉ bạn sẽ học một cái gì đó hoàn toàn mới, mà bạn còn đặt ra các giới hạn mới cho bản thân và trải nghiệm những điều hoàn toàn khác biệt.

Những người mà học ngôn ngữ thứ hai, thứ ba, hay thứ tư thường có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn những người chỉ nói một ngôn ngữ. Về điều này thì tôi không cần phải nói nhiều; thực tế nói lên tất cả.

 

4. Học ngoại ngữ giúp cải thiện tương lai nghề nghiệp

Người chủ lao động sẽ muốn thuê ai hơn? Người chỉ nói được một ngôn ngữ, hay người nói được ba ngôn ngữ? Tôi cho rằng điều này còn tùy vào nơi bạn sống, nhưng ở nơi tôi sống là Canada thì có nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới (ở Mỹ thì còn nhiều hơn) vì thế nói nhiều hơn một thứ tiếng chắc chắn là có lợi thế hơn. Tôi có thấy rất nhiều quảng cáo tuyển dụng yêu cầu người ứng tuyển phải nói thêm một thứ tiếng. Một điều nữa đó là nhờ có mạng internet mà thế giới đã trở nên nhỏ bé hơn và việc có thể giao tiếp với nhiều người trên thế giới cũng rất quan trọng. Tôi có thể nói rằng học ngoại ngữ sẽ giúp tăng cơ hội nghề nghiệp cho bạn trong tương lai.

 

5. Đi du lịch sẽ thêm thú vị

Nói lời chào tạm biệt bằng tiếng Tây Ban Nha khi bạn đi du lịch Tây Ban Nha. Rồi mở rộng ra các cụm từ như Hola, ‘Dos cervezas por favor’ và gracias khi đang ở Tây Ban Nha. Khi bạn học một ngoại ngữ và bạn đang dần tiến bộ, thì bạn có thể nói chuyện với người bản xứ trong khi bạn đi du lịch. Việc này sẽ làm cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị, và bạn có thể tránh được những quan niệm sai lầm về nền văn hóa mà bạn đang khám phá. Và cuối cùng, đây có thể là cơ hội tốt để bạn gây ấn tượng với những người bản địa ở nơi bạn thăm quan bằng khả năng ngôn ngữ của mình.

 

6. Học ngoại ngữ giúp bạn rất nhiều khi bạn sinh sống ở nước ngoài

Sẽ rất tồi tệ nếu bạn không nói ngôn ngữ của nước mà bạn sắp chuyển tới sống. Ít nhất thì bạn cũng nên thử học ngôn ngữ đó nếu bạn sắp chuyển tới, không thử học ngôn ngữ đó thì thực sự khá khiếm nhã. Giống như lý do ở trên, nếu bạn cố gắng học thì bạn có thể gây ấn tượng được với những người sống ở đó và kết giao thêm bạn bè.

Tôi có một người bạn ở Đan Mạch có quê gốc ở Bắc Carolina, Mỹ. Cô ấy nói ít nhất năm ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Đan Mạch, rất ấn tượng (tiếng Đan Mạch là tiếng khá lạ lẫm và khó học) và tôi rất rất thích nghe cô ấy nói tiếng Đan Mạch bằng giọng Mỹ. Cô ấy cũng nói tiếng Tây Ban Nha, và tôi có thể nhờ cô ấy cho lời khuyên để tôi cải thiện tiếng Tây Ban Nha của mình.

 

7. Học ngoại ngữ rất THÚ VỊ!

Chúng ta đã nói về điều này, nhưng tôi vẫn muốn nhắc lại rằng: Có lẽ học tiếng Đức hay tiếng Pháp hoặc ngôn ngữ nào đi nữa ở trường trung học thì cũng chẳng có gì thú vị cả, nhưng điều này hoàn toàn khác trong trường hợp bạn tự mình muốn học một ngôn ngữ. Như tôi đã nói, việc học ngoại ngữ cần rất nhiều động lực và sự kiên nhẫn, nhưng chắc chắn bạn khi bạn nhìn lại trải nghiệm này sẽ rất thú vị. Thú vị khi bạn hiểu được những điều mà trước kia bạn chưa hiểu; và nghe bản thân mình nói một thứ ngôn ngữ mới cũng rất thú vị, nhất là khi bạn gặp vấn đề với việc phát âm những từ khó.

 

8. Học ngoại ngữ mở ra cho bạn những chân trời mới

Những quan niệm thì thường không mang lợi cho ai cả, nhưng chúng ta vẫn tin vào một số quan niệm nhất định, cho dù chúng ta có thừa nhận việc đó hay không. Điều này có liên quan đến lý do thứ nhất, nhưng khi chúng ta đào sâu hơn trong khi chúng ta tìm hiểu thêm về văn hóa của ngôn ngữ mà mình đang học, thì bạn cũng sẽ dần bỏ đi những ý niệm mang tính khuôn mẫu mà bạn có về con người mà nói thứ ngôn ngữ bạn mới học được. Nếu bạn may mắn có cơ hội du lịch tới nơi mà người ta nói ngôn ngữ bạn học, thì bạn sẽ có được một ý niệm rõ hơn về cách sống của người bản xứ, có lẽ họ cách sống của họ cũng không khác gì với bạn đâu. Một điều chắc chắn là bạn sẽ khám phá được nhiều điều mới mẻ nhờ vào việc học ngoại ngữ.

 

9. Một ngôn ngữ thôi thì không còn đủ dùng nữa

Có lẽ từng có thời gian (từ lâu rồi) khi mà người ta không rời khỏi ngôi làng của mình, không bước chân ra khỏi đất nước của mình, nhưng thời gian đó đã qua từ lâu. Và vì thế lý do lớn nhất cho việc học ngoại ngữ, dù là tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha, đó là nếu bạn muốn giao tiếp với mọi người bằng chính ngôn ngữ của mình (nhất là khi bạn đến từ Đan Mạch như tôi đây) thì chắc chắn là không thể.

Để có thể hiểu được tất cả các nền văn hóa khác nhau trên thế giới mà hiện đang ngày càng hòa quện vào nhau trên thế giới mạng – việc không học ngoại ngữ chính là tự gây hại cho bản thân – vì thế hãy cùng nhau, tiếp tục học ngoại ngữ.

 

10.  Học ngoại ngữ giúp bạn thêm sáng tạo

Khi bạn tự nguyện lao mình vào học một ngoại ngữ, thì có thể bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã giúp mình trở nên sáng tạo hơn. Tôi là người viết blog, nên tôi không có lựa chọn nào khác trong vấn đề này. Để tiếp tục có những ý tưởng mới để viết, tôi phải liên tục suy nghĩ về những cách sáng tạo mới để học. Trong việc học ngoại ngữ độc lập, việc khó nhất phải làm là tính kỷ luật và giữ cho mình luôn có động lực. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ phải tìm ra những cách học mới. Từ từ bạn sẽ nhận ra những điều mà trước đây bạn chưa biết, và bạn sẽ muốn làm những việc khác bằng ngôn ngữ mà bạn học như hát hay viết sách văn chương.