Cho trẻ học ngoại ngữ luôn là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm từ rất sớm. Có vô số thắc mắc, câu hỏi được đặt ra như: “Cho con học ngôn ngữ gì thì tốt?”, “Liệu học ở trung tâm ngoại ngữ thì sẽ có kiến thức tốt?”,… Có lẽ, ở đất nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta, ngôn ngữ Anh là một ưu tiên hàng đầu, liệu ngoài tiếng Anh có còn ngôn ngữ nào khác thu hút đáng để học không? Có rất nhiều lựa chọn được đưa ra là Trung, Pháp, Nhật,… Được xem là ngôn ngữ có lượng người sử dụng nhiều thứ 4 thế giới và đứng thứ 2 về độ phổ biến, Tây Ban Nha cũng là một lựa chọn hoàn hảo để trẻ tìm hiểu và học hỏi. Và dưới đây là 10 mẹo nhỏ giúp các bậc phụ huynh dạy trẻ học tiếng Tây Ban Nha tại nhà.

 

1. Hình thành sở thích học tiếng Tây Ban Nha cho trẻ

Đừng bao giờ ép buộc một đứa trẻ phải học bất cứ thứ gì theo ý muốn của cha mẹ chúng mà hãy cố gắng biến việc học thành niềm vui, niềm yêu thích của trẻ. Chẳng hạn như thay vì đưa trẻ tới những lò luyện tiếng Tây Ban Nha cấp tốc thì nên mua sách truyện, phim ảnh bằng tiếng Tây Ban Nha cho trẻ làm quen, kích thích sự tò mò của trẻ đối với môn học.

 

2. Tạo nên một thói quen

Hãy thật sự nghiêm túc với việc dạy học cho trẻ, đừng chỉ xem nó là một công việc qua loa. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 10-15 phút quý báu tập trung dạy trẻ học tiếng Tây Ban Nha là đủ. Tiếp xúc thường xuyên với tiếng Tây Ban Nha sẽ làm cho trẻ dần quen với ngôn ngữ mới, tiếp thu được nhiều kiến thức một cách có hiệu quả hơn.

 

3. Xây dựng tình huống

Ngoài những kiến thức từ sách vở thì trẻ còn có thể học tiếng Tây Ban Nha ngay trong những tình huống giao tiếp hằng ngày. Hãy dạy cho trẻ cách cảm ơn hay xin lỗi, cách chào hỏi đơn giản bằng tiếng Tây Ban Nha để trẻ có thể luyện tập chúng với bạn mọi lúc mọi nơi. Đôi khi bày cho trẻ những từ về thực phẩm trong tiếng Tây Ban Nha khi bạn đang nấu ăn hay giúp trẻ gọi tên những đồ nội thất trong nhà cũng là một cách hay để tăng vốn từ vựng của trẻ. Hãy xây dựng những tình huống vui nhộn hay các cuộc đối thoại thú vị bằng tiếng Tây Ban Nha để giúp trẻ luyện tập kĩ năng nghe nói một cách thành thục.

 

4. Dạy trẻ bằng âm nhạc

Đây là một phương pháp học thú vị bởi không chỉ giúp trẻ làm quen với ca từ mà chúng ta – những người có thể chưa biết gì về tiếng Tây Ban Nha cũng có thể làm quen và học chúng.
Âm nhạc là ngôn ngữ của tâm hồn con người với sự kết hợp của nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, âm nhạc gắn liền với việc học tập giúp chúng ta học tốt hơn. Và học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát luôn là lựa chọn có nhiều thú vị. Các bài hát được chọn lọc sẽ là một trong những tài liệu cho việc học hiệu quả bởi âm nhạc tăng cường khả năng ghi nhớ nhanh và có hiệu quả lâu dài. Phụ huynh có thể tìm và tham khảo tại: http://spanishmama.com/songs/
Hãy cùng xem với trẻ và hát chúng mỗi lúc rảnh, tôi tin chắc khả năng phát âm và nghe sẽ tốt hơn nhiều.

 

5. Vừa học vừa chơi

Cách để trẻ học tự nhiên nhất là học khi trẻ cảm thấy vui và thoải mái, việc học bằng hình thức chơi sẽ là một phương pháp độc đáo chắc chắn mang lại hiệu quả rõ rệt.
Trong lúc rảnh rỗi, hãy cùng trẻ chơi trò chơi ghép chữ hay đố vui bằng tiếng Tây Ban Nha. Thỉnh thoảng đối với những câu hỏi dễ, mẹ có thể trả lời “sai” để trẻ chỉnh sửa. Điều này làm cho trẻ không chán khi chơi. Nên tổ chức những trò chơi với tiếng Tây Ban Nha mỗi khi trẻ đi học về, giúp trẻ thư giãn và trau dồi thêm vốn ngoại ngữ hơn.

 

6. Học qua những câu chuyện

Hành trang đi vào giấc ngủ của trẻ chính là những câu chuyện cha mẹ kể trong đêm. Những cậu chuyện cổ tích làm trẻ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn, qua đó còn biết được nhiều ý nghĩa của cuộc sống. Vậy thì tại sao bạn không lồng ghép tiếng Tây Ban Nha vào những câu chuyện hay ho ấy? Lặp đi lặp lại từ hay cấu trúc nào đó sẽ dần hình thành trong trẻ một phản xạ giúp cho khả năng giao tiếp sau này được hoàn thiện và làm phong phú hơn vốn từ vựng.

 

7. Từ tranh ảnh đến kiến thức

Trẻ luôn bị thu hút bởi những quyển sách hay những bộ truyện tranh đầy màu sắc hơn là những trang giấy toàn chữ với chữ. Khi được nhìn nhiều lần, trẻ sẽ nhớ mặt chữ và ý nghĩ của từ thông qua hình ảnh một cách tự nhiên mà chưa cần đến cách viết. Dạy trẻ học tiếng Tây Ban Nha qua tranh ảnh cũng là một cách thu hút trẻ học có hiệu quả tốt.

 

8. Tạo môi trường học tập

Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ tiếp xúc với người nước ngoài nói tiếng Tây Ban Nha để luyện cách phát âm chuẩn hơn. Việc luyện phát âm và ngữ điệu khi nói hay đọc là rất quan trọng đối với trẻ khi học ngoại ngữ. Luyện tập bằng cách nghe nhiều, nói nhiều sẽ có hiệu quả hơn là bạn cứ kèm cặp trẻ, bắt trẻ nhai đi nhai lại những bài đọc cũ kĩ khiến trẻ chán nản.

 

9. Luôn động viên trẻ

Hãy biết quan tâm trẻ, chú ý đến trẻ nhiều hơn, đưa ra những lời động viên kịp thời mỗi khi trẻ mất đi niềm đam mê với việc học tiếng Tây Ban Nha. Hãy khuyến khích, tạo động lực cho trẻ như dẫn trẻ đi khám phá, mua cho trẻ vài món quà hay những quyển sách bằng tiếng Tây Ban Nha để trẻ có thể phấn đấu và nỗ lực học hơn.

 

10. Kiên nhẫn với việc học của trẻ

Có thể trẻ không có năng khiếu trong việc học tiếng Tây Ban Nha, không tiếp thu nhanh như những đứa trẻ khác thì bạn cũng đừng tạo áp lực quá lớn cho trẻ, không nên chê bai, đặc biệt là so sánh chúng với đứa trẻ khác. Càng ít áp lực, trẻ học càng vào. Vậy nên hãy kiên nhẫn và bình tĩnh, đừng cố thúc ép mà hãy đồng hành cùng trẻ trên chặng đường học tiếng Tây Ban Nha.

Hy vọng các gợi ý nho nhỏ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh dạy con em mình học tiếng Tây Ban Nha tốt hơn. Hãy xem việc học là niềm vui và là trải nghiệm thú vị cho cả bạn và trẻ.